Thứ tư, ngày 17/07/2019 - 08:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:14, Thứ 6, 01/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh cân nhắc khả năng hoãn Brexit

(ANTV) - Trong bối cảnh thời điểm Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đang đến rất gần, Chính phủ Anh hiện vẫn đang loay hoay tìm cách thuyết phục các nghị sĩ ủng hộ 1 phiên bản của thỏa thuận “ly hôn” đã nhất trí với EU. Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt mới đây nhận định, nước Anh có thể cần hoãn thời hạn rời khỏi khối (tức ngày 29/3) để thông qua các đạo luật nhằm thực thi Brexit.

Theo ông Hunt, nếu Chính phủ và Quốc hội có thể nhất trí về 1 thỏa thuận Brexit trước thời điểm hạn chót 29/3, thì vẫn cần thêm thời gian để thông qua 1 đạo luật quan trọng cho phép thỏa thuận có hiệu lực. Thêm vào đó, hiện chưa ai biết chính xác kịch bản nào sẽ xảy ra.

Chính phủ Anh hiện đang cân nhắc kéo dài thời gian họp Quốc hội, và hủy kỳ nghỉ tháng 2 của các nghị sĩ để có thêm thời gian thảo luận về Brexit. Thế nhưng có tới 8 đạo luật cần chuẩn bị cho Brexit liên quan đến các vấn đề thương mại, nông nghiệp và nhập cư. Mọi quyết định trì hoãn cũng sẽ phải được 27 nước EU thông qua.
 
Trong khi đó, trước nguy cơ ngày càng cao về khả năng Anh rời EU mà không có thỏa thuận, Ủy ban châu Âu (EC) ngày 30/1 đã thông qua 1 loạt đề xuất dự phòng về các chương trình hỗ trợ giáo dục, an sinh xã hội hay ngân sách của khối nhằm đảm bảo quyền lợi cho công dân 2 bên. Các đề xuất này chỉ có tính chất tạm thời, phạm vi hạn chế và sẽ được EU đơn phương chấp nhận, cũng như đưa ra thảo luận với các nước thành viên.
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng