Thứ năm, ngày 17/01/2019 - 05:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:07, Chủ Nhật, 30/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ấn Độ vào mùa lễ hội Kumbh Mela

(ANTV) - Kumbh Mela – Lễ hội hành hương tắm nước sông thiêng vốn được xem là lễ hội lớn nhất hành tinh của những người theo đạo Hindu.

 Đến hẹn lại lên, ngày 29/8, hàng triệu tín đồ Hindu từ khắp mọi nơi trên thế giới đã đổ về thành phố cổ Nashik, phía Tây Bắc Ấn Độ, để được ngâm mình trong dòng sông thiêng Godavari – con sông dài thứ hai ở Ấn Độ sau sông Hằng, với mong muốn được gột rửa mọi tội lỗi.

Không phải tự nhiên mà Kumbh Mela được xem là nơi hội tụ của những tín đồ khổ hạnh. Trong số hàng trăm triệu người theo tín ngưỡng Hindu, có không ít tín đồ tu hành trong rừng sâu, hay những  hang động trên dãy Hymalayas.

Trước giờ tiến hành nghi lễ, các tín đồ hoặc ở trần, hoặc quấn quanh mình bằng những vòng hoa cúc vạn thọ hay những tấm áo tu màu vàng nghệ, đứng bên bờ sông Godavari, xếp hàng cùng nhau cầu nguyện trước khi nhúng mình vào dòng nước sông thiêng, khiến dòng nước nhuộm một sắc màu tín ngưỡng. Đối với họ, đắm mình trong dòng nước không chỉ gột rửa đi mọi tội lỗi, mà còn nhận lấy những điều tốt lành, hay nguồn năng lượng tinh thần bí ẩn từ Trái Đất.

Tín đồ Hindu cho biết: “Thật tuyệt vời khi được đứng tại nơi đây. Tôi thấy vô cùng hạnh phúc khi được thần Shiva phù hộ”

“Tôi cảm thấy rất tuyệt sau khi được ngâm mình trong dòng nước. Chúng tôi đã tới đây xếp hàng từ đêm qua để chờ đến lượt. Tất cả sau đó là một cảm giác yên bình trong tâm hồn và cảm thấy trong tôi có sự hiện diện của một con người thánh thiện”.

Lễ hội Kumbh Mela ra đời cách đây hơn 2.000 năm, và bắt nguồn từ tín ngưỡng Hindu của người Ấn Độ. Tương truyền, khi các vị thần và quỷ dữ tranh giành nhau một chiếc bình nước thiêng giúp trường sinh bất tử, vài giọt trong bình đã rơi xuống Allahabad, Nashik, Ujjain và Haridwar – bốn địa điểm được chọn diễn ra lễ hội Kumbh Mela trong hàng thế kỷ qua.

Kể từ đó, Kumbh Mela được tổ chức luân phiên theo chu kỳ 3 năm và 12 năm một lần tại lần lượt từng địa điểm. Mỗi dịp hành hương, lễ hội Kumbh Mela sẽ diễn ra trong vòng 55 ngày, và Allahabad được xem là thánh địa linh thiêng nhất.

Nghi lễ tắm nước sông thiêng tại thánh địa Nashik sẽ tiếp tục diễn ra vào hai ngày cao điểm là 13 và 18/9. Những ngày này, số lượng người hành hương đổ có thể lên tới hàng chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu người./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng