Thứ năm, ngày 23/05/2019 - 04:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:30, Thứ 7, 29/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ấn Độ hủy bỏ lệnh cấm phụ nữ tới đền thờ Ayyappa

(ANTV) - Sau cuộc chiến pháp lý kéo dài tới 20 năm, Tòa án Tối cao Ấn Độ ngày 28/9 đã ra phán quyết hủy bỏ lệnh cấm phụ nữ bước vào đền thờ Ayyappa tại trung tâm hành hương Sabarimala, thuộc bang Kerala. Phán quyết trên cho thấy tư tưởng cởi mở hơn trong xã hội 1,25 tỷ dân vốn vẫn còn tồn tại tư duy trọng nam khinh nữ này.

 

Tòa án Tối cao Ấn Độ nhấn mạnh lệnh cấm phụ nữ bước vào đền thờ là hành vi phân biệt đối xử và vi phạm quyền của phụ nữ được phép thờ phụng, cũng như thể hiện tín ngưỡng tôn giáo.

Đền thờ Ayyappa có tục lệ cấm tất cả nữ giới trong độ tuổi từ 10-50 được phép đặt chân tới. Quy định này xuất phát từ lối suy nghĩ lạc hậu cố hữu tại Ấn Độ rằng các bé gái và phụ nữ là những người "ô uế". Tục lệ tại đền thờ này đang đứng trước những thay đổi lớn khi vấp phải nhiều ý kiến cho rằng phụ nữ không thể bị tước quyền hợp pháp trong việc thực hiện hoạt động thờ phụng.     

Hà Lan sẽ cấm người đi xe đạp sử dụng điện thoại di động

 

Hà Lan sẽ cấm người đi xe đạp sử dụng điện thoại di động. Lệnh cấm được đưa ra do chính quyền e ngại điện thoại gây mất an toàn khi lượng xe đạp đang lớn hơn dân số. Dự kiến lệnh cấm này sẽ có hiệu lực vào tháng 7 năm sau và sẽ mở rộng lệnh cấm vào năm 2002 đối với tài xế xe hơi và xe tải.

Luật mới cấm người điều khiển các phương tiện có bánh (bao gồm xe đạp) sử dụng điện thoại di động, trừ khi để ở chế độ rảnh tay.

Sự phổ biến của xe đạp điện đồng nghĩa với việc tốc độ trung bình của người đạp xe tăng lên. Hà Lan có 35.400 km đường dành cho xe đạp và những con đường đang ngày một chật chội hơn. Số xe đạp lưu hành ở Hà Lan là 22,5 triệu chiếc, nhiều hơn dân số 17 triệu người. Cứ 5 tai nạn xe đạp năm ngoái liên quan tới người trong độ tuổi 12 đến 25 thì có một ca do sử dụng điện thoại thông minh. Đã có 206 người đi xe đạp chết vì tai nạn giao thông năm 2017, nhiều hơn 17 vụ so với năm 2016.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng