Thứ bảy, ngày 23/06/2018 - 13:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:18, Thứ 5, 04/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

AEM 48 thông qua nhiều vấn đề quan trọng

(ANTV) - Chiều 3/8 tại thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 48 (AEM 48), với sự tham gia của các Bộ trưởng/Thứ trưởng Kinh tế đến từ 10 nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng đã trao đổi quan điểm về những diễn tiến toàn cầu gần đây và những tác động đối với hoạt động kinh tế và chương trình hội nhập của khu vực; khẳng định ASEAN đã đạt được những thành tựu quan trọng và tích cực trong các sáng kiến hội nhập khu vực của mình.

Tuy nhiên, các bộ trưởng cũng thừa nhận, bất chấp hoạt động kinh tế tương đối mạnh mẽ của ASEAN trong năm 2015, kinh tế khu vực đang đối mặt với những rủi ro và thách thức kinh tế nội tại và bên ngoài. Các bộ trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của năm 2016 bởi đây là năm đầu tiên kể từ khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN AEC chính thức được thành lập, đồng thời tái khẳng định cam kết tiếp tục tiến trình hội nhập khu vực và xây dựng sức mạnh và tiềm năng tổng thể của khu vực hướng tới Cộng đồng kinh tế sôi động, bền vững và tăng trưởng cao.  

Các Bộ trưởng cũng chúc mừng Lào trên cương vị Chủ tịch ASEAN luân phiên 2016 đã dẫn dắt và đưa ra thành công những ưu tiên của khối; ghi nhận việc đưa ra được những ưu tiên này sẽ tạo động lực cho việc thúc đẩy chương trình hội nhập kinh tế của ASEAN theo Lộ trình Tổng thể AEC 2025. Các Bộ trưởng tái khẳng định cam kết nhằm thực thi lộ trình này; tin tưởng lộ trình sẽ đẩy nhanh chương trình hội nhập kinh tế tại khu vực; hoan nghênh nỗ lực nhằm thực hiện và giám sát các cơ chế của lộ trình; nhấn mạnh sự cần thiết của giám sát hiệu quả để hỗ trợ thực hiện hiệu quả lộ trình nói trên.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng cũng đã thông qua Khuôn khổ Thuận lợi hóa thương mại ASEAN; Khuôn khổ Quản lý an toàn thực phẩm ASEAN; Khuôn khổ thể chế ASEAN về tiếp cận tài chính cho doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ; Chương trình làm việc về khởi nghiệp trong ASEAN…  

Dự kiến, ngày hôm nay (4/8), trong khuôn khổ Hội nghị AEM 48 và các hội nghị liên quan sẽ tiếp tục diễn ra hàng loạt các cuộc họp tham vấn giữa các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và các nước đối tác.  

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn vụ Triều Tiên phóng tên lửa

Triều Tiên sáng 3/8 đã phóng 2 quả tên lửa đạn đạo liên tiếp từ khu vực phía Tây ra khu vực ngoài khơi bờ biển phía Đông của nước này trong đó có một quả rơi trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Đây được xem là phản ứng mới nhất của Bình Nhưỡng đối với kế hoạch triển khai Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối THAAD của Mỹ ở Hàn Quốc. Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhóm họp khẩn sau vụ phóng tên lửa này.

Triều Tiên đã tiến hành hàng loạt vụ phóng tên lửa liên tiếp kể từ đầu năm đến nay bất chấp việc Liên Hợp quốc đưa ra những lệnh trừng phạt khắt khe nhất vì vụ thử hạt nhân lần thứ tư của nước này. Liên quan đến vấn đề này, Liên Hợp Quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc vì vụ vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Ông Stephane Dujarric,  Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc chio biết: “Hành động này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định khu vực. Chúng tôi nhắc lại rằng, Triều Tiên cần phải lắng nghe lời kêu gọi thống nhất của cộng đồng quốc tế, chấm dứt con đường đang đi và trở lại tiến trình đàm phán thực chất”.

Đây là lần đầu tiên tên lửa đạo đạo của Triều Tiên đáp xuống khu vực gần, thậm chí có thể là bên trong vùng biển do Nhật Bản kiểm soát. Chính phủ Nhật Bản cho rằng vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là hành động coi thường các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc và là động thái “thách thức” đối với vấn đề an ninh cũng như an toàn cho các máy bay và tàu thuyền trên biển.Hiện Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã ra lệnh đặt Lực lượng phòng vệ (SDF) vào tình trạng báo động cao.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu: “Đây là một mối đe dọa lớn đối với an ninh quốc gia của Nhật Bản khi tên lửa Triều Tiên rơi xuống Vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Tôi phản đối mạnh mẽ hành động này của Triều Tiên, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Nhật Bản sẽ phối hợp chặt chẽ với Hàn Quốc và Mỹ để đối phó với mối đe dọa này”.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng, vụ phóng tên lửa của Triều Tiên gây lo ngại cho các nước láng giềng trong khu vực. Mỹ cũng lên án vụ phóng mới nhất của Triều Tiên, đồng thời khẳng định cam kết bảo vệ an ninh cho các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản trước các mối đe dọa. Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Triều Tiên kiềm chế các hành động làm gia tăng căng thẳng, tập trung vào các bước đi cụ thể thực hiện cam kết của mình cũng như yêu cầu của cộng đồng quốc tế.

Về phía Triều Tiên,cũng trong ngày 3/8, nước này đã kịch liệt lên án Tổng thống Hàn Quốc Pắc Cưn Hê đã lấy các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Bình Nhưỡng để biện minh cho thỏa thuận của Seoul với Washington về việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng