Thứ hai, ngày 21/01/2019 - 08:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:28, Thứ 5, 27/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

50 người thiệt mạng trên thuyền chở người di cư

(ANTV) - Khoảng 50 người đã chết trong khoang một con thuyền chở người di cư vừa được lực lượng bảo vệ bờ biển Italy tìm thấy ngoài khơi bờ biển Libya.

Khoảng 430 người khác trên con thuyền này đã được cứu. Chiến dịch cứu hộ này là 1 trong 10 nhiệm vụ cứu hộ người di cư đang được tiến hành ngoài khơi bờ biển Libya.

Trong thời gian qua, hàng nghìn người di cư đã thiệt mạng và hàng nghìn người khác từ châu Phi và Trung Đông đã được cứu khi liều mình vượt Địa Trung Hải để tới các quốc gia châu Âu.

Những kẻ buôn người được cho là đang lợi dụng thời điểm biển lặng hiện nay để có thể đưa được thêm càng nhiều người di cư bất hợp pháp tới châu Âu càng tốt.

Theo thống kê của các quan chức châu Âu, gần 250.000 người đã vượt biển trên những con thuyền ọp ẹp để đến lục địa già trong năm nay và khiến cuộc khủng hoảng người di cư đang ở mức "báo động"./.

Thủ tướng Đức lên án các hành động tấn công người tị nạn

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 26/8 đã cực lực lên án các vụ tấn công do lực lượng cấp tiến cánh hữu và phân biệt chủng tộc thực hiện nhằm vào người tị nạn ở Đức.

Phát biểu được đưa ra khi bà Merkel tới thăm một trại tị nạn ở Heidenau, bang Sachsen, nơi trước đó Phó Thủ tướng Đức kiêm Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) Sigmar Gabriel đã tới thăm.

Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn phát biểu của Thủ tướng Merkel nêu rõ Berlin không dung thứ cho các đối tượng chà đạp lên người khác và không giúp đỡ những người cần hỗ trợ về luật pháp hay nhân đạo.

Bà cũng lên án các vụ tấn công nhằm vào người tị nạn và cảnh sát ở Heidenau thời gian qua, đồng thời khẳng định sẽ nhanh chóng sửa đổi luật pháp để có thể hỗ trợ tốt hơn cho những người tị nạn ở Đức. Việc sửa đổi có thể sẽ được khởi động ngay trong tháng tới.

Cùng ngày, khi tới thăm một trại tị nạn ở Berlin, Tổng thống Đức Joachim Gauck cũng đã lên án các cuộc tấn công nhằm vào người tị nạn, cũng như những hành động kỳ thị người nước ngoài.

Ông ca ngợi những tấm gương sáng của các tình nguyện viên trong việc trợ giúp người tị nạn và khẳng định nước Đức luôn cởi mở, sẵn sàng giúp đỡ những người này.

Trong khi đó, phát biểu trên Đài phát thanh, Chủ tịch Quốc hội Norbert Lammert khẳng định Đức sẽ quản lý tốt vấn đề người tị nạn dù dòng người di cư kéo đến nước này có thể lên tới 800.000 người trong năm nay.

Trước đó, Chính phủ Đức vừa thông qua dự luật chi bổ sung 500 triệu euro trong năm 2015 cho các bang và địa phương để xử lý các vấn đề liên quan đến người tị nạn.

Số tiền trên sẽ được chi cho việc mua thực phẩm, thuốc men, xây dựng nơi ở, chăm sóc trẻ em và thanh thiếu niên nhập cư không có gia đình đi kèm.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Đức thông báo hỗ trợ 1 triệu euro cho các nước Tây Balkan đối phó với dòng người di cư khổng lồ đổ vào các nước này.

Phần lớn số tiền trên sẽ được dành cho Serbia và Macedonia để cung cấp các nhu yếu phẩm cần thiết cho người tị nạn./.
 

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng