Thứ hai, ngày 28/05/2018 - 12:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 18:33, Chủ Nhật, 26/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

11 triệu người Mỹ mất một nửa tháng lương để thuê nhà

(ANTV) - Ngày càng nhiều người Mỹ rơi vào cảnh lao đao khi giá thuê nhà mỗi lúc một tăng, thậm chí còn tăng nhanh hơn mức độ tăng lương của họ. Theo báo cáo nghiên cứu mới nhất của Đại học Harvard, hiện có tới 11 triệu người Mỹ phải bỏ ra một nửa thu nhập hàng tháng để trả tiền thuê nhà.

Báo cáo thường niên về tình trạng nhà ở quốc gia của Trung tâm nghiên cứu nhà ở thuộc Đại học Harvard vừa công bố có biết, khoảng 21,3 triệu người Mỹ phải bỏ ra tối thiểu 30% trong thu nhập hàng tháng để trả tiền thuê nhà. Trong đó có 11 triệu người phải trả tới 50% thu nhập.

Việc phải bỏ ra 1 khoản chi phí quá lớn như vậy để trang trải tiền thuê nhà tất yếu sẽ dẫn tới việc những người này phải “thắt lưng buộc bụng” ở những khoản chi tiêu thiết yêu khác như thực phẩm hay chăm sóc sức khỏe, và gặp nhiều khó khăn hơn trong các kế hoạch an toàn tài chính lâu dài.

Người thuê nhà không chỉ những người trẻ mà thuộc nhiều nhóm tuổi khác nhau, nhiều mức thu nhập và nhiều mô hình hộ gia đình khác nhau. Trong nhóm dân cư mới có nhu cầu thuê nhà tăng, số người trung niên 30-49 tuổi chiếm tỉ lệ 40%./.

Chỉ dẫn địa lý giúp bảo vệ nông sản Cameroon

Nhãn thực phẩm đảm bảo nguồn gốc xuất xứ đang đem lại nhiều lợi ích cho hai loại thực phẩm xuất khẩu từ Cameroon là mật ong trắng Oku và hạt tiêu Penja.

Đây là 2 trong những sản phẩm đầu tiên của châu Phi được xuất khẩu có nhãn thực phẩm chỉ dẫn địa lý hoặc nhãn GI nhằm bảo vệ thương hiệu thực phẩm khu vực.

Ở vùng núi phía Tây Bắc Cameroon, món mật ong trắng Oku – được coi là kho báu ẩn giấu của đất nước.

Trong năm 2013, mật ong trắng Oku là một trong những sản phẩm đầu tiên của châu Phi có nhãn chỉ dẫn địa lý giúp giá thànhthực phẩm này sớm tăng gấp đôi.

Một loại thực phẩm khác ở Cameroon có nhãn GI là hạt tiêu Penja, được trồng ở khu vực núi lửa ở phía tây đất nước. Loại hạt tiêu này rất được các đầu bếp châu Âuu ưa chuộng. Chúng có giá khoảng 35 USD/100gr.

Mục đích của nhãn thực phẩm là nhằm bảo vệ thương hiệu riêng của thực phẩm của từng  khu vực giống như thịt giăm bông đùi heo ở Parma, Italia và pho mát Roquefort của Pháp.

Hiện nay, các nông trại trồng hạt tiêu đang tăng nhanh tại Cameroon - với sản lượng hàng năm đạt khoảng 300 tấn. Gần một nửa trong số đó được xuất khẩu sang Pháp và Đức.

Một vài năm trước đây, khái niệm về sở hữu trí tuệ vẫn chưa được biết đến rộng rãi tại châu Phi. Và nay các nước đang xếp hàng để được đăng ký thương hiệu sản phẩm.

Nhưng khi các đơn đặt và giá cả tăng vọt, thì các nước châu Phi lại phải đối mặt với thách thức đảm bảo chất lượng thực phẩm để đáp ứng các tiêu chuẩn cao mà nhãn bảo vệ thực phẩm đề ra./.

Bỉ bắt giữ hai nghi phạm khủng bố

Cảnh sát Bỉ vừa bắt giữ hai nghi phạm trong chiến dịch chống khủng bố thực hiện vào đêm 24/6 (giờ địa phương).

Vụ bắt giữ diễn ra trong bối cảnh truyền thông loan tải tin tức về một cuộc tấn công khủng bố đã được lên kế hoạch trước, nhằm vào khu vực khán đài tại Vòng chung kết giải Vô địch bóng đá Châu Âu 2016 (EURO 2016) ở Pháp.

Người phát ngôn của văn phòng công tố viên Bỉ cho biết, một đối tượng đã bị bắt giữ ở thị trấn miền đông Verviers, còn đối tượng khác bị bắt ở thị trấn Tournai, gần biên giới với Pháp. Hai đối tượng này sẽ bị thẩm vấn trước khi quy kết tội danh.

Tuần trước, Bỉ đã buộc tội 3 đối tượng âm mưu giết người có tính chất khủng bố, lên kế hoạch tấn công vào người hâm mộ tại một trận đấu bóng đá trong khuôn khổ Vòng chung kết giải Vô địch bóng đá Châu Âu 2016 ./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng