Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 02:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:00, Thứ 4, 04/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Yên Bái: người dân còn chủ quan với thực phẩm trôi nổi

(ANTV) - Trước tình trạng thực phẩm bẩn gia tăng như hiện nay, đã gây ra tâm lý lo lắng trong nhân dân. Tuy nhiên để đối phó với những nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm thì không phải người dân nào cũng được trang bị những kiến thức cần thiết.

Liên tiếp trong thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước đã phát hiện ra nhiều vụ vận chuyển tàng trữ và buôn bán các loại  thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ đã gây ra tâm lý lo lắng trong nhân dân.

Tuy nhiên để đối phó với những nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm thì không phải người dân nào cũng được trang bị những kiến thức cần thiết để có thể phân biệt được các loại thực phẩm an toàn và không an toàn, đặc biệt là những người dân ở các địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa - nơi mà công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn chưa thực sự được người dân chú trọng. 

Cũng như mọi người dân khác, hàng ngày chị Phượng vẫn thường xuyên đi chợ để mua các loại thực phẩm về chế biến bữa ăn cho gia đình. Và để chọn lựa được những thực phẩm an toàn thì bản thân chị cũng như rất nhiều người dân khác cũng chỉ biết dựa vào uy tín của người bán hàng và kinh nghiệm tích lũy của bản thân.

Chị Nguyễn Thị Phượng - tổ 26a, phường Nguyễn Thái Học, TP.Yên Bái, chia sẻ, đa số đến chợ tôi mua của những người quen mà mình đã từng mua, thế nhưng đôi khi không gặp những người quen thì mình thấy những sản phẩm tươi sống thì mình mua.

Mới đây, tại xã Nghĩa Tâm, huyện Văn Chấn, sau khi dùng bữa trưa với một số thực phẩm mua ở khu vực gần nhà, cả 4 người trong một gia đình tại đã có những biểu hiện bị ngộ độc thực phẩm và sau khi được đưa đến bệnh viện thì 2 trong số các nạn nhân này đã tử vong. Chấp nhận sử dụng các loại thực phẩm mặc dù không biết rõ nguồn gốc xuất xứ, đây là một thực trạng đang diễn ra tại các địa bàn miền núi.

Bà Nguyễn Thị Chi - thôn 3, thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái cho hay, một loại rau là để họ bán họ vẫn phun thuốc, vẫn tưới đạm bình thường. Còn cái luống họ để rau họ ăn thì họ chỉ có cho phân lót là NPK, chứ họ không tưới đạm, không phun thuốc thì đó là rau sạch của gia đình.

Trước thực trạng người dân còn chủ quan với các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, các lực lượng chức năng của tỉnh Yên Bái cũng đã triển khai nhiều biện pháp tích cực để tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, đồng thời chủ động kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm nhiều vụ buôn bán, vận chuyển các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để hạn chế đến mức thấp nhất những nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Ông Trần Phong Quang - Tổ trưởng tổ quản lý chợ Nam Cường, TP. Yên Bái, cho biết, tất cả các hộ kinh doanh đều phải có kiểm dịch của cơ quan chức năng. Điều thứ 2 là những nhân viên, những hộ kinh doanh về thực phẩm chín thì đều có sổ theo dõi sức khỏe đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nghĩa là từ 3 đến 6 tháng thì lại kiểm tra lại sức khỏe 1 lần, luôn luôn để đảm bảo cho sức khỏe người tiêu dùng.

Việc sử dụng các loại hàng hóa và thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của bản thân mỗi người mà vô tình còn tiếp tay cho những hành vi vi phạm pháp luật. Vì vậy người dân cần kiên quyết tẩy chay và lên án mạnh mẽ những hành vi kinh doanh thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Có như vậy mới có thể bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của mỗi tiêu dùng./.

Thăm dò khán giả