Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 16:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:50, Thứ 3, 03/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Yên Bái: Ngăn chặn tình trạng xuất cảnh trái phép

(ANTV) - Gần đây, trên địa huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, người dân tự ý đi qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc để lao động trái phép ngày càng gia tăng, họ phải đối diện với nhiều hệ lụy rủi ro, đến tính mạng. Trước thực trạng này đặt ra những câu hỏi lớn đối với các nghành, các cấp phải vào cuộc quyết liệt nhằm ngăn chặn, phòng ngừa tình trạng xuất cảnh lao động trái phép.

Năm 2013, chị Nguyễn Thị Lượng, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái vì cuộc sống gia đình khó khăn, không có công ăn việc làm ổn định và thiếu đất sản xuất nông nghiệp nên chị đã quyết định "đi chui" sang Trung Quốc làm thuê kiếm thêm tiền để trang trải cuộc sống, nhưng mới chỉ được 1 tháng thì bị Công an Trung Quốc phát hiện trục xuất về nước, trao trả qua các cửa khẩu hoặc đơn phương đẩy về qua đường mòn biên giới. Chẳng có tiền, sức khỏe cũng yếu nên chị rơi hào hoàn thành khó khăn tột cùng.

Chị Nguyễn Thị Lượng cho biết: "Sang đấy nói chung là vất, nếu không chịu tải được là nó đánh".

Là xã đặc biệt khó khăn của huyện Yên Bình, xã Vũ Linh có hơn 5 nghìn nhân khẩu, chủ yếu là người dân tộc, Tày, Dao, Kinh và Cao Lan. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn xã đã có hơn 100 trường hợp lao động chui tại Trung Quốc .

Nguyên nhân của thực trạng này là do người dân xã Vũ Linh thiếu đất sản xuất nghiêm trọng. Nhằm ngăn chặn tình trạng người dân sang Trung Quốc lao động trái phép, lực lượng Công an huyện Yên Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho các công dân trên địa bàn các quy định về xuất cảnh, quy định về vượt biên trái phép, chính sách xuất khẩu lao động, cảnh báo về những rủi ro có thể xảy ra với người lao động.

Trung úy Hoàng Quốc Kế - Công an huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái cho biết: "Lực lượng công an xã cũng đã tham mưu cho Cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương thành lập các tổ nhóm, đặc biệt là các ban ngành đoàn thể trong xã để đến từng hộ để tuyên truyền, vận động bà con không xuất cảnh trái phép sang Trungg Quốc".

Cùng với những giải pháp và nỗ lực của ngành Công an, bên cạnh đó cần có sự vào cuộc đồng bộ, tích cực của các cấp, các ngành,của địa phương. Đặc biệt là làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nhân dân chấp hành đúng chính sách, pháp luật của nhà nước và có những giải pháp tạo việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân.

Ông Địch Quang Phục - Chủ tịch UBND xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái cho biết: "Chính quyền địa phương cũng đã chỉ đạo công an, phối hợp với các ngành đoàn thể tuyên truyền, vận động cho tất cả những người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc".

Trên thực tế để giải quyết tận gốc tình trạng xuất cảnh trái phép ra nước ngoài lao động, bên cạnh công tác tuyên truyền, giáo dục người dân thì hơn hết đó là sự vào cuộc đồng bộ, tích cực của các cấp ngành để giải quyết kịp thời những khó khăn về việc làm, thu nhập giúp nhân dân địa phương yên tâm bám đất, bám bản làm giàu chính đáng ngay trên quê hương.

Nghệ An: Bắt hai đối tượng vận chuyển 400 viên ma túy kiếm lời

Chiều 2/11, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn, Nghệ An cho biết đã ra quyết định tạm giữ hai đối tượng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy để mở rộng điều tra vụ án.

Trước đó, vào tối 1/11, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm ma túy công an huyện Kỳ Sơn trong lúc tuần tra tại địa bàn bản Huồi Bắc, xã Bắc Lý đã phát hiện hai đối tượng là Cụt Văn Hùng, sinh năm 1984 và Moong Phò Huyền sinh năm 1983, đều trú tại bản Huồi Bắc, xã Bắc Lý (huyện Kỳ Sơn) vận chuyển 400 viên ma túy tổng hợp (trọng lượng 42,95 g) đi tiêu thụ.

Tang vật và đối tượng đã được đưa về trụ sở công an huyện để làm rõ. Qua khai thác ban đầu được biết cả hai đều nghiện ma túy nặng đang vận chuyển số ma túy trên đi bán cho các con nghiện.

BT
Thăm dò khán giả