Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 14:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:48, Thứ 3, 01/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Yên Bái: Ngăn chặn án giết người do nguyên nhân xã hội

(ANTV) -Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Yên Bái xảy ra các vụ án giết người do nguyên nhân xã hội. Chủ yếu là do nhận thức pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế, đáng chú ý, hiện nay tội phạm giết người xuất hiện với phương thức, thủ đoạn dã man; bắt nguồn từ các mâu thuẫn bột phát trong đời sống sinh hoạt. 

Vào khoảng 20h15', ngày 19/10/2015, khi 2 vợ chồng anh Trường đang ăn cơm thì Lê Xuân Chiến, sinh năm 1965, trú tại tổ 44, phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái đến nhà chơi, trong quá trình nói chuyện giữa Chiến và Trường và xảy ra mâu thuẫn, Chiến dùng tay đánh Trường. Sau đó Trường chạy ra ngoài hiên nhà cầm con dao chạy vào nhà đâm nhiều nhát khiến Chiến chết tại chỗ. Rồi sau đó Trường lên cơ quan Công an đầu thú.

Trước đó, cũng tại Yên Bái vụ án làm 4 người chết cách đây hơn 2 tháng đã khiến dư luận bàng hoàng. Đối tượng gây án là Đặng Văn Hùng, sinh năm 1989 (là người ở cùng thôn với các nạn nhân).

Nguyên nhân gây án được xác định là do mâu thuẫn giữa đối tượng Hùng và gia đình nạn nhân trong việc tranh chấp nương rẫy. Vụ trọng án đã gây xôn xao dư luận, thể hiện sự tàn độc và xuống cấp về đạo đức, lối sống của đối tượng.

Ông Trần Kim Chinh, người dân cho biết: "tôi thấy một bộ phận người dân nhận thức pháp luật rất kém, coi tính mạng con người không lấy gì làm trọng, họ ra tay giết nhiều người trong một lúc, việc này rất đáng lên án."

Trước tình hình trên, để ngăn chặn, phòng ngừa làm giảm tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội, lực lượng Công an tỉnh Yên Bái đã phối hợp với chính quyền địa phương, các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục, pháp luật trong nhân dân; vận động nhân dân tích cực tham gia các phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng gia đình văn hóa, khu phố, phường, xã an toàn về an ninh trật tự.

Lực lượng Công an làm tốt công tác làm tốt điều tra cơ bản, nắm tình hình, quản lý đối tượng để chủ động phòng ngừa, vận động quần chúng tích cực tham gia phát hiện, đấu tranh tố giác tội phạm.

Thiếu tá Lã Qúy Hoàng, Trưởng Công an phường Đồng Tâm, Tp Yên Bái, tỉnh Yên Bái cho biết: "Để làm tốt công tác tuyên truyền, giáo đục cho người dân tránh các mâu thuẫn, phát sinh trong xã hội. Trong thời gian qua, Công an phường đã tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, Công an phường chỉ đạo lực lượng Cảnh sát khu vực tăng cường công tác nắm bắt tình hình tại cơ sở để kịp thời phát sinh những mẫu thuẫn phát sinh qua đó để giải quyết tận gốc các mâu thuẫn."

Lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội làm tốt công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, phối hợp cùng với các lực lượng chức năng thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát tại các tuyến địa bàn, tụ điểm phức tạp về an ninh trật tự, qua đó kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi côn đồ, càn quấy, gây rối trật tự công cộng.

Thượng tá Trần Huy Trí, Phó trưởng phòng Cảnh sát QLHC về trật tự xã hội Công an tỉnh Yên Bái cho biết: "Tổ chức thực hiện quyết liệt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho quần chúng nhân dân trong lĩnh vực quản lý vũ khí vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ."

Giết người do nguyên nhân xã hội hầu hết không phải do các đối tượng phạm tội chuyên nghiệp gây ra. Nguyên nhân chủ yếu là do các vấn đề mâu thuẫn phát sinh từ cuộc sống nhưng không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời. Do vậy, đấu tranh phòng, chống loại tội phạm này, ngoài trách nhiệm của lực lượng Công an cần có sự vào cuộc mạnh mẽ và cũng là trách nhiệm chung của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể xã hội và của mỗi gia đình.

 

BT
Thăm dò khán giả