Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 15:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:33, Thứ 3, 29/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Yên Bái: Hơn 1000 người trốn sang TQ lao động

(ANTV) - Hiện Văn Yên là một trong những huyện có số lượng người bỏ nhà sang Trung Quốc làm thuê đứng thứ 2 của tỉnh Yên Bái sau huyện Văn Chấn. Thực trạng này không những ảnh hưởng đến vấn đề ANTT, công tác quản lý nhân khẩu trên địa bàn mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của người lao động.

 
Do trình độ hiểu biết kém do mới học hết lớp 7 hoàn cảnh gia đình lại gặp nhiều khó khăn khiến cô gái tại đây phải lấy chồng khi mới 16 tuổi. Cuộc sống vợ chồng khó khăn cô đã để lại chồng và con để sang Trung Quốc làm ăn phụ giúp gia đình nhưng mọi chuyện lại không như cô nghĩ.
 
Em Đặng Thị Giáng, xã An Bình, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái chia sẻ, do cuộc sống gia đình khó khăn, ít đất, sau khi trồng sắn xong thì thấy mọi người rủ sang Trung Quốc làm nên tôi đi theo
 
Giống như Giáng, sau hơn 2 tháng sang Trung Quốc làm thuê. Vợ chồng Bàn Thị Phương cũng đã phải về nước với 2 bàn tay trắng. 
 
Em Bàn Thị Phương, xã An Bình, buồn bã nói khi đi sang đấy chỉ làm được đúng 1 ngày thôi, sau đó bọn tôi bị nghỉ và mỗi hôm gọi 1, 2 người đi làm, sau đó chị môi giới đến nói sẽ chuyển chúng tôi đi cơ sở khác thì 1 lúc sau thấy công an ập đến bắt.
 
Với thủ đoạn tìm cách gặp gỡ, tiếp xúc những trường hợp đang có nhu cầu tìm việc làm, các đối tượng đã vẽ ra viễn cảnh ở nước bạn nhằm dụ dỗ những người nhẹ dạ, cả tin. Hiện Yên Bái có hơn 1000 trường hợp bỏ nhà sang Trung Quốc làm ăn, trong đó huyện Văn Yên có hơn 40 trường hợp bị lừa đi còn lại gần 500 trường hợp là tự nguyện. Thực trạng này đang là hồi chuông cảnh báo đối với những trường hợp thiếu hiểu biết và cũng là bài toán khó đối với lực lượng chức năng cơ sở.
 
Đồng chí Phạm Quốc Hội, Trưởng Công an xã An Bình, huyện Văn Yên cho biết các đối tượng chỉ đến khai báo là đi làm ăn ở miền nam  khi sang Trung Quốc làm ăn bị đánh đập thì lúc đó mới về khai báo thật do đó cũng gây khó khăn cho chúng tôi trong công tác quản lý.
 
Trao đổi ANTV, Trung tá Lê Đức Thọ, Phó trưởng Công an huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái cho biết, việc xuất cảnh sang Trung Quốc làm ăn bất hợp pháp gây ra công tác khó khăn, quản lý về mặt chính trị trên địa bàn, ngoài ra còn để lại hệ lụy là con cái nguy cơ vi phạm pháp luật khiến cả xã hội phải quan tâm
 
Đã có nhiều bài học để lại từ việc sang Trung Quốc làm ăn bất hợp pháp. Đã có nhiều trường hợp trở về với 2 bàn tay trắng, tiền mất, tật mang  nhưng tình trạng này vẫn ngày càng gia tăng mặc dù đã có nhiều giải pháp được đưa ra  song đây vẫn là một bài toán khó chưa tìm ra lời giải của chính quyền địa phương.
BT
Thăm dò khán giả