Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 10:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:58, Thứ 5, 21/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Y án sơ thẩm vụ VN Pharma buôn bán thuốc trị ung thư giả

(ANTV) - Sau hai ngày xét xử và nghị án, ngày 20/5, Toà án nhân dân cấp cao tại TP. HCM quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm, bác kháng cáo của 7 bị cáo trong vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma.

 

Hội đồng xét xử nhận định hành vi của các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quyền được dùng thuốc chất lượng và điều trị bệnh của bệnh nhân. Các bị cáo đã giúp sức cho Nguyễn Minh Hùng, Cựu Tổng giám đốc VN Pharma để hợp thức hóa hồ sơ, nhập thuốc H – Capita.

Trước đó, phát biểu quan điểm, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, hành vi của các bị cáo là bất chấp vì mục đích lợi nhuận đã nhập thuốc giả về bán ra thị trường khiến người sử dụng phải uống loại thuốc không đúng với bệnh tình của mình, gây bức xúc dư luận gây ảnh hưởng uy tín của ngành y tế. Đa số bị cáo kháng cáo không có tình tiết nào mới nên Hội đồng xét xử đề nghị giữ nguyên mức hình phạt mà tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên.

Tháng 10/ 2019, Toà án nhân dân TP. HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Võ Mạnh Cường, Cựu Giám đốc công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C – người môi giới cho VN Pharma mua thuốc giả 20 năm tù, Hùng 17 năm tù về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, các đồng phạm còn lại bị tuyên phạt từ 3 năm án treo đến 12 năm tù. Các bị cáo có hành vi làm giả giấy tờ chứng từ để nhập khẩu lô thuốc 9.300 hộp H – Capita rồi nâng khống giá trị để bán kiếm lời, trong đó Hùng và Cường đóng vai trò chủ mưu của vụ án.

Ngoài ra, trong tiến trình điều tra mở rộng vụ án, ngày 31/10/2019 ông Hùng và 6 đồng phạm tiếp tục bị khởi tố về hành vi tương tự do móc nối với Võ Mạnh Cường mua 4 loại kháng sinh không rõ nguồn gốc xuất xứ bán hết ra thị trường. Cựu chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng không kháng cáo, 7/12 bị cáo trong vụ án kháng cáo xin giảm hình phạt và có người xin hưởng án treo.

BT
Thăm dò khán giả