Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 00:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:55, Thứ 6, 21/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xuất hiện nhiều loại ma túy mới, độc hại

(ANTV) - Loại ma túy như cỏ Mỹ hay lá khát là những loại ma túy đang mê hoặc giới trẻ. Tuy nhiên, danh sách các loại ma túy mới không dừng lại ở đó, nó đang ngày một nối dài hơn với nhiều loại tinh vi hơn, khó phát hiện hơn. Điều này cũng có nghĩa là con em chúng ta đang đứng trước nhiều mối đe dọa. Ở góc độ khác cũng có thể thấy rằng, công tác kiểm soát ma túy, nhất là ma túy tổng hợp của các cơ quan chức năng đang gặp không ít khó khăn.

Sự việc 7 người chết tại Lễ hội âm nhạc Hồ Tây đêm 16/9, kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy các nạn nhân đều sử dụng chất kích thích như ma túy đá, thuốc lắc và cần sa. Đáng chú ý, kết quả xét nghiệm tại BV E cho biết, có nạn nhân còn sử dụng cả ba loại chất kích thích trên.

Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc Công an Hà Nội cho biết: "Kiểm tra các thi thể phát hiện dương tính với ma túy. Tại hiện trường chúng tôi thu nhiều ma túy, viên màu hồng, các tinh thể màu trắng."

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra sự việc đau lòng do giới trẻ sử dụng sử dụng ma túy. Trước đó, trong nhiều lần kiểm tra các dịch vụ kinh doanh quán Bar, vũ trường tại các thành phố lớn trên địa bàn cả nước, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều thanh niên dương tính với các chất ma túy. Đặc biệt, thời gian gần đây số người nghiện ngày càng có xu hướng trẻ hóa, nhiều đối tượng chỉ khoảng 14-15 tuổi.

Xuất hiện nhiều loại ma túy mới gây khó trong quá trình kiểm soát

Trên thị trường hiện có hàng trăm loại ma túy, chất gây nghiện. Trong đó có những loại ma túy mới xuất hiện chưa có tên trong danh mục ma túy hoặc tiền chất ma túy. Điều khiến cơ quan chức năng lo ngại là các chất ma túy mới đều được ngụy trang bằng các loại đồ ăn, thức uống như lá cây, đông trùng hay nấm. Thậm chí, chúng được sản xuất tinh vi hơn, ngụy trang trong trà sữa, viên socola hay muối để dễ qua mặt cơ quan chức năng và đánh lừa giới trẻ.

TS, Bác sỹ Nguyễn Văn Tuấn cho biết: "Xuất hiện nhiều loại ma túy mới, có những dạng như nước muối. Khi dùng gây nên những áo giác, mất kiểm soát về hành vi."

Đại tá Vũ Văn Hậu, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát ĐTTP về Ma túy, Bộ Công an cho biết: "Ma túy truyền thống thì cần có nhiều đồ để dùng để hút, chích. Còn ma túy tổng hợp thì chỉ như viên kẹo, viên thuốc. Khi bị phát hiện chúng thường phi tang rất nhanh."

Ma túy mới thường đa dạng, gọn nhẹ, dễ cất giấu chính vì vậy rất dễ thẩm lậu trái phép vào Việt Nam. Đây thực sự là thách thức trong công tác kiểm soát của cơ quan chức năng cũng như định hướng với thế hệ trẻ trước những cám dỗ chết người này./.

 

BT
Thăm dò khán giả