Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 08:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:15, Thứ 5, 09/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử lý nghiêm hành vi quấy phá số điện thoại khẩn cấp

(ANTV) - Tình trạng gọi điện đến các số điện thoại khẩn cấp để quấy rối không phải là hiện tượng mới xuất hiện. Tuy nhiên, tình trạng này đang ngày càng gia tăng làm ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tiếp nhận, xử lý tin báo của lực lượng làm nhiệm vụ và có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. 

 
Đối tượng Nguyễn Văn Hòa, sinh năm 1980, ngụ xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu vừa bị lực lượng Công an huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu mời để làm rõ về hành vi phá rối số điện thoại đường dây nóng. Tại cơ quan Công an Nguyễn Văn Hòa khai nhận đã thường xuyên dùng sim rác gọi vào các số điện thoại đường dây nóng để báo tin giả.
 
Theo thống kê, của lực lượng cảnh sát 113 Công an tỉnh, mỗi ngày lực lượng này tiếp nhận tin báo gần 100 cuộc gọi qua đường dây nóng 113, trong đó các tin báo chính xác chỉ chiếm khoảng 10%, số cuộc gọi còn lại chủ yếu là quấy phá, trêu chọc, báo tin giả, thậm chí là xúc phạm cán bộ, chiến sỹ trực tổng đài.
 
Trung tá Nguyễn Hữu Huân, Đội Trưởng Đội cảnh sát phản ứng nhanh, Phòng cảnh sát QLHC và TTXH Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, gần đây một số đối tượng dùng sim rác gọi đến số 113 gồm cả người lớn phụ nữ và trẻ em gọi đến thường xuyên chửi xúc phạm gây khó quần chúng nhân dân có yêu cầu chính đáng gây khó khăn cho lực lượng chúng tôi tiếp cận hiện trường.
 
Đối với cán bộ, chiến sỹ trực tổng đài 114 của lực lượng Cảnh sát Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh thì việc nhận được các cuộc gọi điện thoại ảo, quấy rối cũng diễn ra thường xuyên. Có những ngày cán bộ chiến sỹ trực phải tiếp nhận hàng chục thậm chí hàng trăm cuộc gọi báo tin giả. Điều này đã gây không ít khó khăn cho lực lượng làm nhiệm vụ, sự lãng phí không đáng có và thiệt hại về ngân sách của nhà nước.
 
Căn cứ vào điểm b, khoản 1, điều 40, Nghị định 83/2011 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực viễn thông, phạt tiền  từ 10 đến 20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng hoạt động viễn thông để đe dọa, quấy rối, xúc phạm, xuyên tạc, vu khống uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.
 
Việc báo và cung cấp tin giả là hành vi vi phạm pháp luật. Vì vậy, mọi người dân cần nâng cao nhận thức về tác hại của việc cung cấp tin giả và chỉ nên cung cấp những thông tin có giá trị cho cơ quan chức năng, góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa phương./.
Thăm dò khán giả