Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 08:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:11, Thứ 7, 21/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử lý nghiêm hành vi khiêu khích khủng bố trên mạng

(ANTV) - Ngay sau vụ khủng bố xảy ra tại Paris, Pháp vào đêm 13.11, cộng đồng mạng Việt xôn xao khi thấy hàng loạt Facebook có tên Timur Zhunusov đăng ảnh, thông tin giả mạo tổ chức khủng bố IS, đồng thời đăng nhiều lời lẽ đáp trả thách thức tổ chức này khủng bố vào Việt Nam.

Hành vi này có thể coi là  rất non nớt và thiếu nhận thức, đồng thời đã gây hoang mang lo lắng trong nhân dân. Trước thực trạng trên lực lượng công an đã vào cuộc để xử lý nghiêm.

Trang facebook có tên Timur Zhunusov đã thu hút hàng vạn lời bình luận của các bạn trẻ Việt Nam, với những lời lẽ thách thức tổ chức khủng bố IS đến Việt Nam hoặc miệt thị đạo Hồi, khiêu khích hành động khủng bố.

Đáng chú ý, khi trang facebook giả danh này đã được xóa bỏ thì nhiều trang khác lại tiếp tục được lập ra để đưa những thông tin xấu dưới danh nghĩa tổ chức IS.

Đại tá Nguyễn Ngọc Cương

Đại tá Nguyễn Ngọc Cương – Trưởng khoa Công nghệ và An ninh thông tin – Học viện An ninh cho biết: "Nhiều người khi sử dụng mạng xã hội vẫn có suy nghĩ rất đơn giản là có toàn quyền thể hiện suy nghĩ cá nhân của mình mà không ý thức hết những hành động của mình gây ra những nguy hại cho xã hội. Do vậy việc sử dụng mạng xã hội cần phải khách quan chứ không nên có yếu tố cực đoan gây ra những nguy hại khôn lường".

Trước những diễn biến phức tạp của sự việc, Bộ Công an đã có công điện yêu cầu xử lý nghiêm hành vi khiêu khích khủng bố trên mạng. Theo đó, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đang tích cực phối hợp, điều tra làm rõ chủ nhân của những trang facebook có nội dung công kích, thách thức tổ chức IS. Nhiều bạn trẻ sử dụng facebook cũng bày tỏ quan điểm về vấn đề này.

Sinh viên Nguyễn Trường Xuân cho biết: "Cá nhân tôi cho rằng việc lợi dụng mạng facebook để công kích Hồi giáo là việc làm thể hiện sự nhận thức kém. Hành vi này có thể chỉ nhằm mục đích câu view nhưng bản thân họ không ý thức được hậu quả nghiê trọng của hành vi  này".

Sinh viên Nguyễn Minh Thuận

Sinh viên Nguyễn Minh Thuận nói: "Tôi cho rằng, Facabook đem lại rất nhiều tiện ích nhưng với điều kiện phải sử dụng đúng mục đích. Việc lợi dụng để lăng mạ, hay tung tin đồn thất thiệt là vi phạm pháp luật và cần có hình thức xử lý nghiêm."

Được biết, hiện nay các tài khoản facebook có tên Timur Zhunusov đã được các chủ nhân gỡ xuống. Tuy nhiên, việc làm này chắc chắn phải trả giá bằng hình thức xử lý nghiêm minh của pháp luật.

Đại tá Nguyễn Ngọc Cương cho biết thêm: "Hiện nay quy định về việc sử dụng mạng Internet, mạng xã hội đã có như Nghị định 72 của Chính phủ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thờ ơ với quy định này, đặc biệt là các bạn trẻ cần trang bị kiến thức về pháp luật trong vấn đề sử dụng mạng xã hội để tranh phải chịu những hậu quả đáng tiếc".

Tương tự như sự việc này, trước đây, đã có nhiều trường hợp bị cơ quan chức năng xử lý do tung tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội hay có lời lẽ miệt thị các cá nhân, tổ chức. Nhưng dường như nhiều người vẫn chưa coi đây là bài học đắt giá cho bản thân trong việc sử dụng mạng xã hội./.

BT
Thăm dò khán giả