Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 22:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:50, Thứ 2, 24/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử lý nghiêm hành vi đưa tin sai sự thật về dịch bệnh

(ANTV) - Bên cạnh việc tích cực phối hợp cùng các ban, ngành thực hiện phòng chống dịch bệnh Covid-19, công tác rà soát và xử lý các đối tượng tung tin sai sự thật được lực lượng Công an các địa phương vào cuộc xử lý nghiêm minh. Thêm vụ việc mới nhất bị lực lượng chức năng Thái Nguyên phát hiện, xử lý.

 

Trước đó, vào hồi 16 giờ ngày 17/2, chị Mông Thị Cúc, trú  xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân mang tên “Cuc Huong Cuc” để đăng tải thông tin: “Phổ Yên Thái Nguyên có người mắc bệnh rồi ạ. Mọi người đi làm công ty nhớ đeo khẩu trang...”. Đồng thời kèm theo hình ảnh chụp báo cáo của Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên về trường hợp một bệnh nhân nghi ngờ theo dõi Covid-19 .Thông tin này đã được nhiều người vào bình luận và chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.

Ngày 18/2, làm việc với cơ quan chức năng, chị Mông Thị Cúc thừa nhận do thiếu hiểu biết nên đã thông tin không đúng sự thật, và gỡ bỏ thông tin trên trang Facebook cá nhân. Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt chị Mông Thị Cúc số tiền 10 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cá nhân này cam kết không được tái phạm. 

Sử dụng mạng xã hội hiện là trào lưu trong mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là giới trẻ. Bên cạnh mặt tích cực như chia sẻ gương người tốt, việc tốt mang tính lan tỏa trong xã hội, thì không ít những thông tin tác động xấu cần được kiểm chứng gây hậu quả nghiêm trọng. Trường hợp trên là bài học đắt giá cho bất cứ ai khi tùy tiện đưa thông tin sai sự thật để phục vụ cho bất cứ mục đích gì.

Nghệ An: xử phạt hành chính đối tượng tung tin sai sự thật

Đăng thông tin không chính xác về người Trung Quốc tràn qua cửa khẩu Lạng Sơn, Việt Nam trong thời điểm dịch bệnh CoVid-19 đang bùng phát ở Trung Quốc, một người dân, trú xã Tăng Thành đã bị Công an huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An triệu tập để làm việc.

 

Cụ thể trong thời gian qua, trên tài khoản Facebook của người này đã đăng tải video không đúng sự thật trên mạng xã hội với nội dung: Người Trung Quốc tràn qua cửa khẩu Lạng Sơn - Việt Nam. Bài viết đã có nhiều lượt chia sẻ, hàng chục lượt like và nhiều bình luận, gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân ở nhiều địa phương. Công an đã xác minh đây là thông tin sai sự thật.

Tại cơ quan Công an Yên Thành, đối tượng cho biết đăng tải video để cơ quan chức  năng và người dân đề phòng dịch CoVid-19, đồng thời đã nhận thức được hành vi sai trái của mình và cam kết không đăng tải thông tin sai sự thật lên mạng xã hội. Sau đó, đối tượng này đã gỡ bài xuống. Cơ quan công an huyện Yên Thành đang tiến hành các thủ tục đề nghị xử lý vi phạm theo quy định pháp luật.

BT
Thăm dò khán giả