Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 02:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:15, Chủ Nhật, 11/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử lý nghiêm hành vi đánh bắt trái phép trên vùng biển nước ngoài

(ANTV) - Hành vi ngư dân tự ý đưa tàu cá ra vùng biển nước ngoài để đánh bắt hải sản là trái phép, vi phạm pháp luật, ảnh hưởng lớn đến mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với các quốc gia trong và ngoài khu vực; gây thiệt hại kinh tế đối với chủ tàu cá và sự an toàn về tính mạng đối với ngư dân. Do vậy, các trường hợp chủ tàu vi phạm phải bị xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Theo thống kê của Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ngãi, trong 2 năm qua, lực lượng đã phát hiện và xử phạt hơn 1 tỷ đồng đối với 17 tàu cá vi phạm do đánh bắt trái phép trên vùng biển nước ngoài, đồng thời áp dụng hình thức phạt bổ sung là tước giấy phép hành nghề khai thác hải sản từ 3 tháng đến 6 tháng. Vì vậy, việc các chủ tàu cá đang bị xử lý do đánh bắt trái phép đề nghị giảm thời gian xử phạt là không thể chấp nhận bởi nếu thực hiện giảm thời gian xử phạt cho các trường hợp này là sai quy định, tạo tiền lệ xấu và thiếu tính răn đe đối với các chủ tàu cá.

Đại tá Phan Thanh Long – Tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Do nhận thức chưa đúng nên một số ngư dân cho rằng việc áp dụng hình phạt bổ sung tước giấy phép hành nghề dẫn tới tàu bị neo bờ dễ hư hỏng và đề nghị giảm hình phạt thì điều này là không đúng quy định của pháp luật. Do đó, trong quá trình xử phạt Bộ đội biên phòng cũng đã giao cho chủ phương tiện tự trông coi, bảo quản phương tiện của mình trong thời gian 3 – 6 tháng do Bộ đội biên phòng phạt bổ sung.

Mặc dù, bị lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã và đang xử lý nghiêm, nhưng tình trạng ngư dân Quảng Ngãi lén lút đưa tàu cá sang vùng biển các nước để khai thác hải sản trái phép vẫn chưa chấm dứt. Hiện tỉnh Quảng Ngãi vẫn còn 16 tàu cá với 91 ngư dân đang bị các nước giam giữ chưa thả về nước. Do vậy nếu lực lượng chức năng không xử lý nghiêm thì rất khó để ngăn chặn tình trạng vi phạm này của ngư dân.

Đại tá Phan Thanh Long cho biết: Bộ đội biên phòng đã tham mưu cho UBND tỉnh kiến nghị với Chính phủ, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn tăng hình thức xử phạt. Vừa rồi thì Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định 41 tăng hình thức xử phạt từ 70 triệu đến 100 triệu. Việc này sẽ tăng tính răn đe, tạo điều kiện để lực lượng chức năng xử lý mạnh hơn nhằm ngăn chặn tình trạng ngư dân ra nước ngoài khai thác hải sản trái phép.

Để ngăn chặn các tàu cá sang vùng biển các nước khai thác, Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ngãi cũng đã xây dựng kế hoạch và triển khai quán triệt đến tất cả các đồn, trạm biên phòng ven biển tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các cửa sông, cửa lạch, trong đó chú ý đến các phương tiện hành nghề trên các vùng biển xa để kịp thời phát hiện, ngăn chặn.

UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng chỉ đạo đối với các trường hợp ngư dân vi phạm vùng biển các nước sẽ kiên quyết thu giấy phép hành nghề khai thác hải sản. Tuy nhiên để giảm thiệt hại cho chính mình và không làm ảnh hưởng xấu đối mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với các nước, thì hơn ai hết, mỗi ngư dân cần nâng cao ý thức, tuyệt đối không đưa tàu ra nước ngoài đánh bắt trái phép./.

 

BT
Thăm dò khán giả