Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 07:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:52, Thứ 4, 04/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử lý chủ tàu trục lợi tiền hỗ trợ nhiên liệu

(ANTV) - Thực hiện Quyết định 48 của Thủ tướng Chính phủ nhằm khuyến khích hoạt động khai thác, nuôi trồng hải sản và dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa, nhiều chủ tàu trên địa bàn tỉnh Quảng Nam thời gian qua đã được hỗ trợ tiền nhiên liệu để tham gia chuyến biển, vừa làm kinh tế, vừa góp phần khẳng định chủ quyền trên biển. Tuy nhiên, trong thực tế đã có không ít chủ tàu lợi dụng chính sách này để trục lợi tiền của Nhà nước. 

 

4 trong số 20 đối tượng, chủ yếu là chủ tàu ở xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam vừa bị Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Quảng Nam khởi tố vụ án, bắt tạm giam 04 tháng về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”,  lợi dụng chính sách chính sách hỗ trợ tàu cá đánh bắt xa bờ để chiếm đoạt tài sản của Nhà nước.
 
Bốn đối tượng gồm: Nguyễn Văn A (sinh năm 1977, trú thôn Hội Sơn, xã Duy Nghĩa), Trần Văn Ước (sinh năm 1991), Nguyễn Thanh Quang (sinh năm 1980) và Phạm Thị Cúc (sinh năm 1978), cùng trú xã Duy Vinh. 16 đối tượng còn lại bị cấm đi khỏi nơi cư trú.
 
Theo kết quả điều tra, từ đầu năm 2019 đến nay,  các đối tượng trên không thực hiện việc đánh bắt xa bờ nhưng vẫn làm hồ sơ để chiếm đoạt tiền hỗ trợ nhiên liệu tàu cá đánh bắt xa bờ. Cụ thể, các đối tượng mở niêm phong máy định vị tầm xa, gửi cho các tàu cá đi đánh bắt xa bờ để các tàu này khi đến khu vực vùng khơi có tọa độ được Nhà nước quy định hỗ trợ tiền nhiên liệu, sau đó nhắn tin gửi về đơn vị chức năng để xác nhận vị trí chuyến đi nhằm làm thủ tục thanh toán hỗ trợ nhiên liệu.
 
Lợi dụng chính sách hỗ trợ tiền nhiên liệu trong khai thác vùng biển xa, các đối tượng đã trục lợi hơn 3 tỷ đồng. Đến nay, lực lượng chức năng đã thu hồi trên 2,4 tỷ đồng. Vụ việc trên cũng là lời cảnh báo, răn đe các đối tượng có ý định lợi dụng chính sách hỗ trợ ngư dân bám biển để trục lợi. Đồng thời, chỉ ra những sơ hở, thiếu sót trong việc thực hiện chính sách, nhằm kiến nghị, đề xuất Chính phủ, ban ngành kịp thời sửa đổi, bổ sung, khắc phục, ngăn chặn thất thoát tiền của Nhà nước./.
Thăm dò khán giả