Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 07:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:47, Thứ 7, 27/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xét xử vụ làm giả hồ sơ để buôn lậu gỗ từ Lào về Việt Nam

(ANTV) - Sau thời gian xét hỏi, nghị án, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã tuyên án phúc thẩm vụ án buôn lậu gỗ của Công ty Ngọc Hưng (tỉnh Quảng Trị).

 

Theo đó, HĐXX TAND Cấp cao tại Đà Nẵng không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo và xử phạt bị cáo Trương Huy Liệu, Phó Giám đốc Công ty Ngọc Hưng, 7 năm tù về tội Buôn lậu và phạt tiền 30 triệu đồng để nộp vào ngân sách Nhà nước; bị cáo Trần Thị Dung, Giám đốc Công ty Ngọc Hưng, 3 năm tù về tội Buôn lậu nhưng cho hưởng án treo và bị phạt 20 triệu đồng để nộp vào ngân sách Nhà nước; 02 bị cáo Đỗ Lý Nhi và Lê Xuân Thành bị xử phạt 9 tháng tù do Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nhưng cho hưởng án treo.

TAND Cấp cao tại Đà Nẵng quyết định tịch thu và nộp ngân sách Nhà nước hơn 4,1 tỷ đồng trong tổng số tiền bán đấu giá lô gỗ hơn 63 tỷ đồng. Số tiền còn lại - hơn 59,6 tỷ đồng, được chuyển cho Tổng cục Hải quan để xem xét xử lý về hành vi vi phạm hành chính do Công ty Ngọc Hưng khai sai thực tế về tên hàng theo quy định. Trước đó, sau phiên tòa sơ thẩm ngày 23/8/2108, các bị cáo Trương Huy Liệu, Trần Thị Dung, Đỗ Lý Nhi và Lê Xuân Thành có kháng cáo kêu oan, phủ nhận hành vi buôn lậu.

Theo cáo trạng, bị cáo Trương Huy Liệu và vợ là bị cáo Trần Thị Dung bị buộc tội làm giả hồ sơ, tài liệu, con dấu để buôn lậu gỗ từ Lào về Việt Nam, sau đó xuất khẩu đi Trung Quốc với khối lượng khoảng 614m3 gỗ trắc và giáng hương, trị giá hơn 63 tỷ đồng. Cả hai bị cáo đều phủ nhận hành vi buôn lậu cũng như làm giả các giấy tờ có liên quan.

Bị cáo Đỗ Lý Nhi và Lê Xuân Thành là công chức hải quan Chi cục Hải quan Cảng Cửa Việt, được giao nhiệm vụ kiểm hóa lô hàng gỗ xuất khẩu theo tờ khai hải quan số 849/XK/KD/C32D ngày 19/12/2011 của Công ty Ngọc Hưng nhưng thực hiện không đúng, không đầy đủ quy định về địa điểm, trình tự, thủ tục kiểm tra hàng hóa xuất khẩu và đã đề xuất cho thông quan đối với lô hàng buôn lậu của Công ty Ngọc Hưng.

B.T
Thăm dò khán giả