Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 16:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:28, Thứ 3, 08/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xét xử vụ án sai phạm đất đai tại xã Đồng Tâm

(ANTV) - Sáng nay 8/8, Tòa án Nhân dân huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 14 bị cáo, trong đó có 10 bị cáo nguyên là cán bộ xã Đồng Tâm bị truy tố về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và 4 bị cáo nguyên là cán bộ Phòng TN&MT huyện Mỹ Đức.

Cáo trạng nêu rõ 14 bị cáo trên đã lợi dụng chức vụ để chia chác đất, cấp đất trái thẩm quyền cho cán bộ, hợp thức hóa đất lấn chiếm. Đây là vụ án được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm, theo dõi bởi nó liên quan đến nhiều sự việc xảy ra tại xã Đồng Tâm thời gian qua.

Tòa đã triệu tập 19 người tham gia tố tụng (là những nhân chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan…), tuy nhiên chỉ có 6 trên tổng số 19 người được triệu tập có mặt tại phiên tòa.

Ngay phần làm thủ tục phiên tòa, một số luật sư đã yêu cầu tạm hoãn phiên tòa để mời đại diện Hội đồng định giá và yêu cầu phải có sự có mặt đầy đủ của những người tham gia tố tụng.

Tuy nhiên, luật sư của bị cáo Nguyễn Tiến Triển cho rằng, nếu việc vắng mặt những người liên quan không ảnh hưởng đến phiên tòa thì có thể tiếp tục việc xét xử.

Đại diện Viện kiểm sát đưa ra quan điểm: Trong quá trình điều tra, những người liên quan đã có lời khai, nên sự vắng mặt không ảnh hưởng đến quá trình xét xử. Ngoài ra, việc định giá tài sản, các tài liệu về định giá tài sản được áp dụng theo khung giá Nhà nước, việc triệu tập thêm thành phần định giá là không cần thiết. Vì vậy, đại diện Viện kiểm sát đề nghị tiếp tục phiên xử.

Phiên tòa xét xử sơ thẩm 14 bị cáo nguyên là cán bộ xã Đồng Tâm

Sau khi hội ý, Hội đồng xét xử cho rằng, sự vắng mặt của những người có quyền và nghĩa vụ liên quan không ảnh hưởng đến phiên tòa. Do phiên tòa diễn ra trong nhiều ngày, nếu xét thấy cần thiết, Hội đồng xét xử sẽ triệu tập đại diện Hội đồng định giá và những người liên quan.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Đức, từ năm 2002 đến năm 2013, do buông lỏng công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đất đai tại địa bàn xã Đồng Tâm, Nguyễn Văn Bột, Nguyễn Văn Sơn, Lê Đình Thuần, Nguyễn Xuân Trường, Nguyễn Tiến Triển và một số cán bộ nguyên là chủ chốt của vì động cơ vụ lợi đã thực hiện việc cấp, giao đất (trái thẩm quyền), hợp thức đất lấn chiếm cho một số hộ dân trái quy định.

Liên quan đến vụ án, 4 bị cáo là những cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức, Phòng tài nguyên và môi trường huyện Mỹ Đức đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, thẩm tra nguồn gốc đất dẫn đến việc ký xác nhận không có căn cứ. Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong hết ngày mai 09/08./.

 

BT
Thăm dò khán giả