Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 13:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:11, Thứ 3, 05/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xét xử phúc thẩm vụ án tham ô tài sản tại PVP Land

(ANTV) -  Ngày 05/6, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Công ty Cổ phần bất động sản điện lực dầu khí Việt Nam - PVP Land. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong khoảng 3 ngày từ  5 - 7/6/2018.

Trước đó, TAND Hà Nội xét xử sơ thẩm vụ án, bị cáo Trịnh Xuân Thanh cấu kết cùng các đồng phạm, chuyển nhượng cổ phần tại PVP Land với giá thấp hơn giá trị trường để hưởng chênh lệch 49 tỉ đồng, gây thiệt hại cho PVP Land 87 tỉ đồng.

Tòa sơ thẩm đã tuyên Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị PVC) án tù chung thân; Đào Duy Phong, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị PVP Land, 16 năm tù, Đinh Mạnh Thắng (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Dầu khí Sông Đà) 9 năm tù cùng về tội Tham ô tài sản; bị cáo Lê Hòa Bình (nguyên Chủ tịch Công ty Cổ phần xây dựng và dịch vụ 1/5), 8 năm tù và Nguyễn Thị Kim Thoa nguyên Kế toán trưởng công ty 1/5 mức án 6 năm tù; Thái Kiều Hương (nguyên PhóTổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Vietsan) và Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (kinh doanh tự do) cùng mức án 10 năm tù.

Sau bản án sơ thẩm, 6/8 bị cáo đã gửi đơn kháng cáo. Tuy nhiên, trước khi tòa xử phúc thẩm, Trịnh Xuân Thanh và Đào Duy Phong đã rút kháng cáo.

Theo đơn kháng cáo, bị cáo Đinh Mạnh Thắng, Thái Kiều Hương, Huỳnh Nguyễn Quốc Duy đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Nguyễn Thị Kim Thoa kháng cáo kêu oan toàn bộ bản án sơ thẩm. Về phần trách nhiệm dân sự, bà Nguyễn Thúy Hoa (vợ bị cáo Đào Duy Phong) có đơn kháng cáo đề nghị được trả lại số tiền 2 tỷ đồng mà bà Hoa đã nộp thừa để khắc phục hậu quả cho chồng trong vụ án.

Trong buổi sáng ngày 5/6, Tòa phúc thẩm làm thủ tục kiểm tra căn cước, lý lịch và tiến hành xét hỏi các bị cáo./.

 

Tuyên y án sơ thẩm đối với 14 bị cáo đặt bom sân bay Tân Sơn Nhất

Sau hai ngày xét xử phúc thẩm, ngày 5/6, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên bác kháng cáo, giữ nguyên mức án sơ thẩm đối với 14 bị cáo có kháng cáo trong vụ án “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân” theo Điều 84, Bộ Luật Hình sự năm 1999.

Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, trong vụ án này chưa có thiệt hại về người là nằm ngoài ý muốn của các bị cáo. Bản sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo mức án từ 5-16 năm tù là đã xem xét, đánh giá toàn diện, khách quan, phân hóa vai trò của từng bị cáo trong vụ án. Từ đó, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị tuyên bác kháng cáo của 14 bị cáo, tuyên phạt các bị cáo y án sơ thẩm.

Hội đồng xét xử nhận định, các bị cáo đã bị các đối tượng Đào Minh Quân, Phạm Lisa và một số đối tượng phản động trong và ngoài nước lợi dụng, lôi kéo, kích động tham gia vào tổ chức phản động, chống đối lại chính quyền và nhân dân bằng nhiều hình thức như tuyên truyền xuyên tạc trên mạng xã hội, tham gia biểu tình, tuyển dụng thành viên, chế tạo vũ khí.

Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến an ninh quốc gia, xâm phạm vào tài sản, sức khỏe của nhân dân. Vì vậy, cần phải có mức án nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa chung đối với các đối tượng khủng bố, xâm phạm đến an ninh quốc gia.

Các bị cáo không đưa ra được chứng cứ chứng minh những lập luận của mình tại phiên tòa phúc thẩm. Từ đó, Hội đồng xét xử phúc thẩm tuyên bác kháng cáo, y án sơ thẩm đối với 14 bị cáo./.

 

BT
Thăm dò khán giả