Thứ sáu, ngày 25/09/2020 - 16:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:15, Thứ 2, 27/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xét xử nhóm đối tượng câu kết kê khai giả mạo để trốn thuế

(ANTV) - Để trốn thuế và được hưởng thuế xuất khẩu 0%, nhóm các đối tượng đã cấu kết với nhau làm tờ khai giả, xuất khẩu đồng, nhôm phế liệu được khai báo thành vải vụn. Nhóm đối tượng vừa bị Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng đưa ra xét xử đều về hành vi buôn lậu.

Nhóm đối tượng gồm: Nguyễn Trọng Hải (38 tuổi) Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Thành Hải, Nguyễn Thị Hải Linh (27 tuổi) nhân viên công ty cùng trú tỉnh Bình Định, Lê Văn Thiện (32 tuổi) là người thành lập, điều hành hoạt động Công ty Me.tal, Công ty Trung Văn và Công ty Hoàng Tấn Phát trú huyện Hóc Môn, TP HCM.

Theo cáo trạng, ngày 20/7/2016, Công ty Thành Hải mở hai tờ khai xuất khẩu tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Đà Nẵng, hàng hóa khai báo là vải vụn có thuế xuất khẩu là 0%.

Chỉ vài ngày sau, Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Đà Nẵng tiến hành khám xét và phát hiện hàng hóa trong các container của công ty Thành Hải là nhôm hợp kim dạng thỏi có thuế xuất khẩu 15% và đồng phế liệu là 22%, không như tờ khai đã kê.

Bị cáo Thiện biết rõ, nếu khai là đồng và nhôm thì không có lãi, nên đã thuê Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Thị Thủy Anh làm dịch vụ khai báo hải quan gian dối sang hàng hóa xuất khẩu có thuế suất 0%. Được Hùng và Thủy Anh thuê mở tờ khai hàng hóa xuất khẩu, cũng như biết rõ mục đích trốn thuế nhưng bị cáo Hải vẫn chỉ đạo bị cáo Linh thực hiện thủ tục khai báo với hải quan.

Suốt thời gian dài, Hải và Linh đã giúp bị cáo Thiện xuất khẩu trót lọt 12 lô hàng trị giá hơn 24 tỷ đồng mà không kê khai nộp thuế số tiền 4,8 tỷ đồng. Bị cáo Hải được hưởng lợi số tiền 195 triệu đồng.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt Lê Văn Thiện 16 năm tù, Nguyễn Trọng Hải 11 năm tù, Nguyễn Thị Hải Linh 5 năm tù cùng chung về tội “Buôn lậu”. Riêng Nguyễn Mạnh Hùng và Nguyễn Thị Thủy Anh đang bị cơ quan công an phát lệnh truy nã toàn quốc.

BT
Thăm dò khán giả