Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 01:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:29, Thứ 3, 03/06/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xét xử nhóm cho vay lãi cắt cổ

(ANTV) - Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự cưỡng đoạt tài sản và cho vay lãi nặng đối với bị cáo Mã Hóa Kim cùng đồng bọn xảy tại địa bàn thành phố Sóc Trăng. 

Đối tượng Mã Hóa Kim

Từ năm 2010 đến tháng 5 năm 2013, bị cáo Mã Hóa Kim và chồng là Lê Trung Hiếu cho nhiều người vay với lãi suất lên đến 30%/ tháng rồi chỉ đạo đàn em là Trịnh Văn Tâm, Lê Hoàng Sĩ Đan, Nguyễn Hồng Ngân, Danh Thị Bé Hoa, Thạch Nê, Lê Thành Trung, Lý Ngọc Hậu, Trịnh Văn Hiền, Trịnh Văn Lành và Bùi Văn Liêm thu lãi hàng ngày. Các đối tượng đã cùng đe dọa và buộc bị hại viết nhiều giấy nợ rồi làm thủ tục giao đất, nhà và tài sản  cho Kim, qua đó, chiếm đoạt số tiền gần 6 tỉ đồng của hơn 98 bị hại.

Bà Nhung là một trong số những nạn nhân của Kim. Bà Nhung cho biết: Trước đây, bà có vay của Mã Hóa Kim số tiền là 5 triệu đồng, với lãi suất 30% tháng. Với cách tính theo kiểu lãi mẹ đẻ lãi con, đến cuối năm 2012, bà đã nợ Kim tổng cộng là 630 triệu đồng. Không có tiền trả, Kim và đồng bọn đã treo biển bán nhà, ép bà phải bán căn nhà để trừ nợ. Kim cho người đến treo biển bán nhà mà không cần hỏi ý kiến của bà Nhung và hẹn ngày nhà bà Nhung phải dọn đồ ra khỏi nhà.

Không những bà Nhung mà những người kinh doanh, bán hàng xung quanh khu vực này cho biết các đối tượng tay chân của Kim có cả chục người, những tên này lại lấy tiền của mỗi ngày, hôm nào đưa chậm trễ thì chúng hăm he, đập đồ đạc. 

Đây là đường dây cho vay nặng lãi và cưỡng đoạt tài sản hoạt động hết sức kín kẽ nên việc phát hiện, bắt giữ chúng cũng được lực lượng chức năng thực hiện một cách chặt chẽ, bất ngờ.

Nhiều mũi trinh sát đã đồng loạt ập vào các cơ sở do vợ chồng Tùng “Ba Thay” quản lý tại thành phố Sóc Trăng như: Điểm giữ xe 68, khách sạn Vinh Phong và vũ trường 168.

Các đối tượng trong đường dây cho vay nặng lãi và cưỡng đoạt tài sản 

Qua khám xét, Công an đã thu giữ hàng trăm sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân của các nạn nhân, cùng một số tang vật khác…

Đồng chí Đoàn Xuân Trường - Trưởng Công an thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng cho biết, từ đầu tháng 5/2013 công an thành phố đã tiếp nhận đơn của nạn nhân tố cáo một số đối tượng trên địa bàn thành phố có hành vi cho vay nặng lãi và cưỡng đoạt tài sản thì lực lượng công an đã vào cuộc điều tra, ban đầu có thấy có dấu hiệu tội phạm, tính chất vụ việc phức tạp, do đó công an thành phố đã chủ động khẩn trương báo cáo toàn bộ nôi dung sự việc cho cơ quan Cảnh sát điều tra của công an tỉnh nắm và được chỉ đạo lập án tiền hành điều tra làm rõ.

Kết thúc phiên tòa xét xử, tuyên án các bị cáo: Mã Hóa Kim 17 năm tù, Trịnh Văn Tâm 15 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản và cho vay lãi nặng . Các bị cáo Đan, Ngân, Hoa, Lành, Liêm, Nê, Trung, Hậu, Hiền bị tuyên án từ 6 tháng năm đến 14 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản và cho vay lãi nặng.

Việc triệt phá nhanh đường dây cho vay lãi nặng đã tạo dựng được niềm tin phấn khởi trong lòng nhân dân. Qua đó, góp phần ổn định lại tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Sau một thời gian điều tra, vụ án đã nhanh chóng được đưa ra xét xử càng làm người dân tin tưởng hơn vào cơ quan thực thi pháp luật

Xem Clip:

 

 

BT
Thăm dò khán giả