Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 10:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:51, Thứ 5, 02/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xét xử hai cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng cùng đồng phạm

(ANTV) - Sáng ngày 2/1, TAND TP Hà Nội mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử 2 cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng là Trần Văn Minh (SN 1955, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, giai đoạn từ năm 2006-2011), Văn Hữu Chiến (SN 1954, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, giai đoạn từ năm 2011-2014) cùng 19 đồng phạm đều có hộ khẩu thường trú và sinh sống ở thành phố Đà Nẵng, hành vi phạm tội của các bị cáo cũng xảy ra ở thành phố Đà Nẵng.

Trong số 21 bị cáo hầu toà, có 3 bị cáo bị bắt tạm giam là: Phan Văn Anh Vũ (tức “Vũ Nhôm”, SN 1975, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng 79, Công ty cổ phần Bắc Nam 79, Công ty trách nhiệm hữu hạn I.V.C và Công ty cổ phần đầu tư Nhất Gia Phúc), Nguyễn Quang Thành (cựu Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Minh Hưng Phát) và Phan Minh Cương (cựu Giám đốc Công ty TNHH I.V.C, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng 79).

Các bị cáo khác được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. Buổi sáng, Hội đồng xét xử tiến hành kiểm tra căn cước các bị cáo và công bố bản cáo trạng dài 104 trang truy tố các bị cáo về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí hoặc tội vi phạm các quy định đề quản lý đất đai.

Cáo trạng xác định, trong thời gian giữ chức vụ Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, bị cáo Trần Văn Minh đã ký ban hành các văn bản chỉ đạo chủ trương xử lý nhiều nhà, đất công sản và dự án trái quy định nên bị cáo Minh có vai trò chính, trực tiếp cùng các bị cáo khác phạm tội.

Bị cáo Văn Hữu Chiến khi còn là Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã thực hiện chỉ đạo của bị cáo Trần Văn Minh trong việc ký, ban hành các quyết định cho phép chuyển nhượng và phê duyệt giá chuyển nhượng nhiều nhà, đất công sản và dự án trái quy định nên bị cáo Chiến là đồng phạm giúp sức cho bị cáo Minh thực hiện hành vi phạm tội.

Ngoài bị cáo Minh và bị cáo Chiến, các bị cáo khác cũng đã đã tạo điều kiện cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ nhận chuyển giao tài sản, quyền quản lý, khai thác đối với 15/22 nhà, đất công sản và 6/7 dự án để Vũ có cơ hội trục lợi, gây thiệt hại hơn 22.000 tỷ đồng.

Đối với bị cáo Phan Văn Anh Vũ, trong thời gian từ năm 2002 đến năm 2015, Vũ đã đứng tên và nhờ người thân đứng tên thành lập, tham gia góp vốn và trực tiếp điều hành hoạt động của 5 doanh nghiệp. Hiện tại, Phan Văn Anh Vũ đang thụ án tù với 3 tội danh.

Trong số 21 bị cáo hầu toà, Vũ là bị cáo duy nhất không thừa nhận hành vi phạm tội. Nhưng căn cứ kết quả điều tra, Viện kiểm sát khẳng định, Vũ đã lợi dụng các văn bản do bị cáo Trần Văn Minh ký để thâu tóm thị trường bất động sản ở thành phố Đà Nẵng nhằm trục lợi.

BT
Thăm dò khán giả