Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 10:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:54, Thứ 5, 14/08/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xét xử các đối tượng phạm tội “Phá hoại chính sách đoàn kết”

(ANTV) - Ngày 13/8, TAND tỉnh Đắk Nông đã mở phiên tòa công khai xét xử sơ thẩm đối với Điểu B’ré, trú tại bon Đăng K’liêng, xã Quảng Tín (Đắk R’lấp) và đồng bọn phạm tội “Phá hoại chính sách đoàn kết”.

4 bị cáo bị xét xử cùng tội danh gồm: Điểu Bré (sinh năm 1969); Điểu Đong (sinh năm 1966); Điểu Byớ (sinh năm 1967), cùng trú tại, huyện Đắk R’lấp và Điểu Xrí (sinh năm 1969) trú tại huyện Tuy Đức, tỉnh Đắc Nông.

Theo cáo trạng, cuối năm 2012, Điểu Đây là đối tượng cầm đầu tổ chức Fulro đang lưu vong tại Mỹ liên lạc với Điểu Bré tuyên truyền nhiều nội dung sai với chủ trương, chính sách của Nhà nước Việt Nam và mưu đồ thành lập Nhà nước riêng cho người đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên (gọi là nhà nước Đê-ga).

Điểu Bré lôi kéo Điểu Đong, Điểu Byớ và Điểu Xrí cùng tham gia rồi tiếp tục lôi kéo thêm 54 người sinh sống trên địa bàn 2 tỉnh Đắc Nông và Bình Phước.

Trong quá trình hoạt động, các đối tượng tổ chức 35 cuộc họp với nội dung cầu nguyện cho nhà nước Đê-ga sớm được thành lập và thông báo tình hình hoạt động của tổ chức cho Điểu Đây. Ngoài ra, các đối tượng còn giàn cảnh ăn mặc rách rưới, chụp hình đưa lên mạng để nói xấu chính quyền.

Tại phiên tòa, cả 4 bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội và tỏ ra ăn năn, hối cải, xin được nhận sự khoan hồng của pháp luật.

Sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Điểu B’ré và Điểu By Ơ cùng mức án 4 năm 6 tháng tù giam; Điểu Đong 3 năm 6 tháng tù giam và Điểu X’rí 2 năm tù giam.

BT
Thăm dò khán giả