Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 12:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:03, Thứ 2, 12/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xe máy "trơ khung" dọc ngang miền núi

(ANTV) - Lái 1 chiếc xe máy, hay xe môto có đầy đủ “phụ kiện” đảm bảo an toàn giao thông đã không phải chuyện dễ dàng. Tại huyện miền núi Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa, những chiếc xe máy nhưng không còn hình dạng của xe máy, không biển kiểm soát, không đèn chiều sáng, không yếm, không giấy tờ, thậm chí chỉ còn trơ khung vẫn dọc ngang trên những cung đường mỗi ngày. 

Tình trạng những chiếc xe độ chế như thế đang xuất hiện nhiều trên các tuyến giao thông tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến các vụ tai nạn giao thông. 

Tuyến đường Khánh Lê - Lâm Đồng đoạn qua xã Liên Sang và xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh. Không khó để bắt gặp những hình ảnh như thế này. Những thanh niên địa phương đầu trần phóng xe máy với tốc độ cao.Điều đáng chú ý hơn là phương tiện mà họ điều khiển là những chiếc xe độ chế mà nhìn qua chúng ta cũng có thể thấy nó mất an toàn như thế nào.

Ở huyện Khánh Vĩnh, rất nhiều hộ dân tự chế những chiếc xe như thế này với mục đích để chở nông sản từ rẫy về nhà. Phần lớn những chiếc xe tự chế có nguyên bản là chiếc xe máy Trung Quốc đã cũ. Họ chỉ giữ lại phần máy, còn lại mọi thứ đều thay đổi từ vật liệu đến kết cấu, đảm bảo xe chở được nặng, leo được dốc. Số tiền bỏ ra độ chế mỗi chiếc xe khoảng từ 3 đến 5 triệu đồng, tùy từng phụ kiện. Và để giảm chi phí người ta đã tiết giảm nhiều bộ phận như đèn chiếu sáng, hệ thống phanh.

Mục đích là chở nông sản trên rẫy tuy nhiên với nhiều gia đình ở huyện Khánh Vĩnh thì nó cũng là một phương tiện phục vụ việc đi lại của người dân. Không chỉ trên các tuyến đường liên thôn, liên xã mà trên các tuyến tỉnh lộ, quốc lộ những chiếc xe máy tự chế vẫn ngang nhiên tung hoành gây bất an cho người tham gia giao thông.

Mỗi năm qua tuần tra kiểm soát, công an huyện Khánh Vĩnh tịch thu hàng trăm chiếc xe tự chế. Để đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến tỉnh lộ, quốc lộ, bên cạnh việc tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm Công an huyện Khánh Vĩnh đã phối hợp với phòng CSGT Đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh Khánh Hòa đang tổ chức kế hoạch cao điểm tuyên truyền vận động đồng bào các dân tộc ở huyện Khánh Vĩnh không sử dụng xe tự chế khi tham gia giao thông.

Thực tế tình trang sử dụng xe độ chế tham gia giao thông ở huyện Khanh Vĩnh diễn ra từ lâu. Tuy nhiên việc xử lý triệt để hoạt động của loại phương tiện này trên các tuyến giao thông là không hề đơn giản, bởi nó liên quan đến sinh kế của người dân. Vì vậy, công tác tuyên truyền để thay đổi dần nhận thức của bà con trong việc sử dụng xe độ chế là điều hết sức quan trọng./.

 

BT
Thăm dò khán giả