Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 21:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:39, Thứ 2, 29/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vướng vào tín dụng đen và cái nợ khó trả

(ANTV) - Cho vay tín dụng đen và những hậu quả của nó giờ đây đã trở thành một vấn đề nhức nhối đối với toàn xã hội. Vay gấp nhưng khả năng trả nợ lại không có, trong khi mỗi ngày lãi mẹ đẻ lãi con, cái vòng luẩn quẩn của việc vay và nợ cứ thế quấn lấy người dân khiến họ chẳng thể thoát ra.

 

Quá túng quẫn khi hàng ngày phải đối mặt với món nợ tăng lên một cách chóng mặt, sự hối thúc, dằn mặt của chủ nợ khiến nhiều người dân đã không làm chủ được bản thân mình, cá biệt có trường hợp đã dẫn đến những hậu quả khôn lường. 

Phiên tòa xét xử 2 bị cáo Nguyễn Hùng Dũng và Lê Thị Phương Oanh trú tại quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng giết chủ nợ là bà Văn Thị Thanh Nga rồi đem xác phi tang ở Vịnh Mân Quang đã thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham dự. Nhiều người dân rất muốn chứng kiến sự thực thi của công lý đối với hành vi dã man của các bị cáo.

Chỉ vì món nợ 200 triệu đồng, vợ chồng bị cáo Dũng đã nhẫn tâm tước đoạt mạng sống của chủ nợ. Sự quẫn bách khi không trả được nợ đã dẫn đến hậu quả đau lòng. Ít ai biết rằng, gia cảnh của vợ chồng bị cáo Dũng thực sự rất khó khăn nhưng nó lại không thể bao biện cho hành vi mất nhân tính, khiến gia đình bị hại cực kỳ phẫn nộ.

Thật không khó để thấy được những tờ rơi quảng cáo cho vay tiền mặt, thủ tục nhanh gọn dược dán nhan nhản ở khắp nơi. Mặc dù đã được cảnh báo thế nhưng nhiều người dân vẫn bất chấp đi vay tiền với lãi suất cao. 1 địa điểm chuyên cho vay tín dụng trên địa bàn phường Thạch Thang đã bị công an quận Hải Châu phát hiện trong đó có nhiều giấy vay nợ, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ước tính số tiền cho vay lên đến gần 500 triệu đồng. Qua điều tra, các đối tượng cho vay phần lớn quê ở các tỉnh phía Bắc và đều đã có tiền án, tiền sự.

Thêm 1 trường hợp khác ở quận Thanh Khê, vì giới thiệu cho bạn của mình làm quen với các đối tượng chuyên cho vay tín dụng đen, 1 người dân đã bị chủ nợ bắt cóc, tống tiền, với 1 lý do rất phi lý là phải trả nợ thay. Mặc dù người này không hề biết giao dịch cho vay kia diễn ra khi nào. Hệ lụy của việc cho vay tín dụng đen mỗi ngày lại là một biến thể khác, không dễ gì lường hết được.

Vay thì rất dễ nhưng khi không trả được nợ sẽ có những cách đòi nợ hệt như kiểu xã hội đen. Một khi những con nợ bị dồn đến đường cùng thì hậu quả thật khôn lường. Một bản án chung thân và tử hình cho hành vi giết người, cướp tài sản là cái giá phải trả của 2 bị cáo; đồng thời là bài học đắt giá cho mỗi người dân khi đã và đang vướng vào hình thức cho vay tín dụng.  

B.T
Thăm dò khán giả