Thứ bảy, ngày 26/09/2020 - 21:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:40, Thứ 5, 18/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vướng vào tín dụng đen: Làm chỉ để nuôi nợ

(ANTV) - Thủ tục vay đơn giản, nhanh chóng và không cần thế chấp chính là những cái lợi trước mắt mà những người cần tiền tìm đến với “tín dụng đen” nhưng ít ai biết được rằng, phía sau những lời dụ dỗ ngon ngọt đó là một mức lãi xuất “cắt cổ”, tương đương từ 109 đến 182%/ năm. Khi người vay không có khả năng thanh toán, các đối tượng cho vay sẵn sàng đánh đập, siết nợ, gây phức tạp tình hình ANTT.

 

Thủ tục vay đơn giản, nhanh chóng và không cần thế chấp chính là những cái lợi trước mắt mà những người cần tiền tìm đến với “tín dụng đen” nhưng ít ai biết được rằng, phía sau những lời dụ dỗ ngon ngọt đó là một mức lãi xuất “cắt cổ” tương đương từ 109 đến 182%/1 năm. Khi người vay không có khả năng thanh toán, các đối tượng cho vay sẵn sàng đánh đập, siết nợ, gây phức tạp tình hinh ANTT. Trước tình hình trên, lực lượng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Phú Thọ đã tập trung đấu tranh triệt phá, ngăn chặn không để “tín dụng đen” hoành hành.

Tháng nào cũng vậy, cứ đến ngày 20 hàng tháng vợ chồng anh anh Trần Ngọc Linh, sinh năm ở huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ lại phải gom góp các khoản, thậm trí vay mượn thêm của anh em, họ hàng để có đủ số tiền gần 70 triệu đồng trả lãi cho các đối tượng cho vay cầm đồ. Chỉ vì cần gấp số tiền mua đất và vốn làm ăn, anh Linh đã cùng với mẹ đẻ của mình là Lê Thị Tuyết đi vay số tiền hơn 500 triệu đồng của các đối tượng bên ngoài. Với mức lãi xuất 4 nghìn đồng, 5 nghìn đồng/ngày/triệu (tùy gói vay)  nên chỉ sau chưa đầy 5 tháng, số tiền lãi mà anh Linh phải trả cho khoản vay hơn 500 triệu đồng của mình đã lên đến hơn 300 triệu đồng.

Anh Trần Ngọc Linh, cho biết: Tôi cần vốn để mua đất và mở xưởng, trong lúc chờ ngân hàng dải ngân tôi đã đi vay của các đối tượng cầm đồ, lúc đầu tôi chỉ nghĩ đơn giản, nhưng đến giờ phải trả 70 triệu một tháng, thực sự quá sức với vợ chồng tôi.

Chỉ tính từ tháng 11 năm 2018 đến nay, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã bắt giữ hàng chục đối tượng cho vay lãi nặng, đây hầu hết đều là những đối tượng từng có tiền án, tiền sự. Khi biết người dân có nhu cầu vay tiền, các đối tượng này sẽ ra sức mồi chài, dụ dỗ để người vay tin tưởng như: Chỉ cần cung cấp chứng minh nhân dân hay bằng lái xe hoặc sổ hộ khẩu là có thể nhận tiền. Sau khi con mồi đã mắc bẫy, các đối tượng cho vay mới dở các thủ đoạn và mánh khóe để chói chặt con mồi. Thực tế, mức lãi suất mà người đi vay phải trả thường từ 3.000 đến 5.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày, tương đương từ 109,5 đến 182,5%/1 năm. Như vậy, chỉ sau từ 6 đến 8 tháng số tiền lãi mà người vay phải trả tương đương với số tiền gốc ban đầu đi vay.

Theo Thiếu tá Lê Trí Dũng, Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Phú Thọ: Các đối tượng phạm tôi luôn tìm những thủ đoạn để mồi chài, khiến người vay chủ quan, khi đã vướng vào rồi người vay không thể rứt ra được. Đây là nguyên nhân làm phát sinh nhiều loại tội phạm, cảnh báo của cơ quan công an.

Để ngăn chặn hiệu quả hoạt động “tín dụng đen”, bên cạnh việc tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh triệt xóa các ổ nhóm cho vay nặng lãi của lực lượng chức năng và những giải pháp của ngành ngân hàng nhằm đơn giản hóa thủ tục vay vốn và giải ngân nhanh thì mỗi người dân cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, không tiếp tay cho những hoạt động của bọn tội phạm. Khi có sự việc xảy ra cần báo với cơ quan chức năng giải quyết vụ việc./.

BT
Thăm dò khán giả