Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 01:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:39, Thứ 5, 18/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vụ trọng án tại Yên Bái: Hai lãnh đạo tỉnh và nghi phạm đã tử vong

(ANTV) - Chiều 18/8, tỉnh Yên Bái đã tổ chức cuộc họp báo về vụ giết người xảy ra tại Văn phòng Tỉnh ủy và Ban tổ chức Tỉnh ủy tỉnh Yên Bái, đồng thời xác nhận hai vị lãnh đạo tỉnh là Bí thư tỉnh ủy Phạm Duy Cường và Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Ngô Ngọc Tuấn, cùng với nghi phạm Đỗ Cường​ Minh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh đều đã tử vong.

Chủ trì cuộc họp báo là Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phạm Thị Thanh Trà; Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh và ông Hà Đức Hoan, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.​

Ảnh: TTXVN

15 giờ 28: Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh xác nhận lúc 15 giờ 26 phút, đối tượng Đỗ Cường Minh cũng đã qua đời nên sẽ không khởi tố vụ án, bị can theo Bộ Luật Hình sự.

Theo ông Chiêu, vì đối tượng quá quen nên không có kiểm tra vũ khí, khi lên phòng nạn nhân có nhân viên văn phòng tỉnh ủy dẫn lên.

Ông Chiêu khẳng định vũ khí được trang bí cho đúng người, có giấy phép sử dụng.

Công an cũng xác định, qua công tác khám nghiệm hiện trường, mỗi phòng có 4 viên đạn được bắn ra.

Công an cũng xác định đối tượng sát hại đồng chí Cường trước, sau đó đến phòng đồng chí Tuấn rồi tự sát tại phòng đồng chí Tuấn.

Khi đến hiện trường, khẩu súng ở tình trạng hết đạn, không có hệ giảm thanh.

15 giờ 21: Bà Phạm Thị Thanh Trà cho biết chưa có nhắc nhở Hạt Kiểm lâm về vụ phá rừng ở Yên Bái, vụ việc này cũng không liên quan đến cuộc họp sáng nay.

Bà Trà cho biết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo tỉnh Yên Bái 6 việc chính, đảm bảo công việc bình thường, chỉ đạo công an-quân sự giữ vững an ninh chính trị trên toàn địa bàn, chỉ đạo các lực lượng do Bộ Y tế tăng cường tập trung cứu chữa hai đồng chí và đối tượng theo hướng "còn nước còn tát". Vì vậy, Thủ tướng đã họp trực tiếp với 2 kíp bác sĩ từ Hà Nội, đồng thời điều động cả trực thăng để có thể đưa về thủ đô cứu chữa.

Bà Trà cho biết, vợ ông Đỗ Cường Minh cũng là thành viên Ban chấp hành tỉnh ủy.

Tỉnh đã thành lập hai ban tang lễ để làm công tác hậu sự cho hai đồng chí lãnh đạo tỉnh, và hai gia đình sẽ lựa chọn ngày giờ khâm liệm, cũng như ngày giờ tổ chức an táng.

Còn về tình trạng sức khỏe của ông Đỗ Cường Minh thì tỉnh còn chờ ý kiến của các bác sĩ.

15 giờ 10: Bà Phạm Thị Thanh Trà cho biết tỉnh có chủ trương sáp nhập chi cục Kiểm lâm với chi cục Lâm nghiệp Phát triển Nông thôn, nhưng chưa có quyết định ai là người đứng đầu khi hai chi cục sáp nhập.

Bà cũng bác bỏ nhận định cho rằng đây là nguyên nhân gây ra vụ việc.

Về công tác cán bộ, bà Trà cũng cho biết công tác này đã được Yên Bái làm bài bản, thực hiện nghiêm túc Quyết định 39 của Bộ Chính trị, tỉnh đã hết sức quan tâm đến công tác tư tưởng, tuyên truyền, thống nhất nhận thức. Đến nay, tỉnh đã làm căn bản việc sắp xếp tổ chức bộ máy, không có cơ sở để nói vụ trọng án liên quan đến công tác tổ chức.

Theo bà Trà, về nội dung cuộc họp sáng nay, không có phần nào để liên quan đến ông Đỗ Cường Minh, đến lĩnh vực ông Minh phục trách. Theo bà Trà, ông Minh thông qua văn phòng để lên phòng gặp đồng chí Bí thư.

Bà Trà cũng xác nhận thông tin ông Đỗ Cường Minh là con rể của một đồng chí lãnh đạo cũ của tỉnh Yên Bái.

15 giờ 00: Ông Đặng Trần Chiêu, Giám đốc công an tỉnh cho biết, công tác khám nghiệm hiện trường vẫn chưa hoàn tất.

Ông Chiêu cũng cho biết ông Phạm Duy Cường và ông Ngô Ngọc Tuấn đã qua đời lúc 13 giờ 03 phút, còn đối tượng Đỗ Cường Minh đang được cấp cứu tại bệnh viện tỉnh.

Ông Chiêu nói chưa có đủ căn cứ trả lời về việc có mâu thuẫn hay không.

Vũ khí do Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thông cấp cho Chi cục Kiểm lâm, khẩu súng được cấp cho ông Đỗ Cường Minh, chi cục trưởng chi cục Kiểm lâm.

Báo cáo của Công an tỉnh cho biết, đây là khẩu K59, vũ khí quân dụng.

Theo ông Chiêu, cơ quan công an đang phối hợp với tổng cục an ninh, Bộ Công an kiểm tra nơi ở, nơi làm việc của đối tượng Đỗ Cường Minh, chưa xác định được có thư tuyệt mệnh của đối tượng hay không.

14 giờ 40: Mở đầu cuộc họp báo, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà cho hay: 7 giờ 30 sáng nay, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường và Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Ngô Ngọc Tuấn đã bị Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm rút súng bắn trọng thương.

"Đó là mất mát của tỉnh Yên Bái nói chung và đồng bào các dân tộc sinh sống tại Yên Bái nói riêng" - bà Trà nói.

Theo bà Trà, lịch trình sáng nay họp kỳ họp Hội đồng Nhân dân tỉnh và khai mạc vào 8h sáng tại hội trường Tỉnh ủy.

Tuy nhiên, trước giờ khai mạc, đối tượng Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm đã mang súng K59 đến phòng làm việc của Bí thư Tỉnh ủy và bắn thẳng vào Bí thư Cường.

Tiếp đó, đối tượng di chuyển sang phòng làm việc của ông Tuấn, cách đó không xa.

Sau khi bắn ông Tuấn, đối tượng đã dùng súng tự sát.

 
Nội dung vụ việc như sau: Thực hiện chương trình làm việc, ngày 18/8, Hội đồng Nhân dân tỉnh Yên Bái tổ chức kỳ họp lần thứ hai tại hội trường Tỉnh ủy (thời gian khai mạc dự kiến là 8 giờ sáng). Trước thời điểm khai mạc kỳ họp, vào khoảng hơn 7giờ sáng, đối tượng Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái đã đến phòng làm việc của đồng chí Phạm Duy Cường, Bí thư Tỉnh ủy, dùng súng ngắn bắn đồng chí Phạm Duy Cường.

Sau đó, đối tượng di chuyển sang phòng làm việc của đồng chí Ngô Ngọc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy (cách phòng đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khoảng 150m) dùng súng bắn vào đồng chí Ngô Ngọc Tuấn.

Sau khi bắn hai đồng chí Cường và Tuấn, đối tượng Đỗ Cường Minh dùng súng tự sát ngay tại phòng làm việc của đồng chí Ngô Ngọc Tuấn.

Sau khi phát hiện vụ việc, lãnh đạo tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo khẩn trương đưa các đồng chí Phạm Duy Cường, Ngô Ngọc Tuấn và đối tượng Đỗ Cường Minh đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái; đồng thời đề nghị Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) hỗ trợ kíp cấp cứu chuyên môn. Tình trạng sức khỏe của cả 3 người trên là rất xấu.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp, báo cáo tình hình và thống nhất cử đồng chí Dương Văn Thống, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Yên Bái phụ trách chung và chỉ đạo các hoạt động của Đảng bộ; phân công đồng chí Triệu Tiến Thịnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh phụ trách hoạt động của Hội đồng Nhân dân tỉnh.

 

Theo Vietnam+
Thăm dò khán giả