Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 01:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:30, Thứ 2, 11/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vụ 'mất tích' 213 container: bắt một cán bộ hải quan

(ANTV) - Cục cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng đã thực hiện việc bắt giữ ông Nguyễn Văn Lâm, cán bộ của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh và di lý ra Hà Nội để điều tra, làm rõ về vụ việc 213 container bị “mất tích”.

Cuối năm 2016, sau khi lập đoàn kiểm tra, Tổng cục Hải quan phát hiện Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 phát hiện 213 container của 56 doanh nghiệp quá cảnh cảng Cát Lái đã không có hồ sơ. Đến nay, cơ quan chức năng chưa xác định được 213 container này đang ở đâu, toàn bộ 56 doanh nghiệp cũng không còn hoạt động hoặc không có trụ sở tại địa chỉ đã đăng ký.

Đoàn kiểm tra xác định cán bộ hải quan của Chi cục KV1 không theo dõi tình trạng vận chuyển và không truy tìm hàng khi đã quá thời hạn đăng ký mà chưa có thông tin xác nhận hàng đã đến đích, hủy bộ hồ sơ vận chuyển độc lập, can thiệp trái quy định vào hệ thống.

Đầu tháng 8/2017, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng đã khởi tố vụ án buôn lậu, điều tra sai phạm trong vụ việc. Tiếp đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng yêu cầu Bộ Công an tập trung điều tra, xử lý và báo cáo kết quả xử lý trước ngày 1/12.

Tiếp tục phiên tòa xét xử đại án Ocean Bank

Sáng 11/9, bước sang ngày thứ 11 xét xử Hà Văn Thắm và 50 bị cáo khác có liên quan. Trước khi vào xét xử, chủ tọa Trần Nam Hà yêu cầu thư ký phiên tòa báo cáo thành phần tòa yêu cầu triệu tập bổ sung.   

Theo thư ký, 4 người bị triệu tập đến từ Công ty TNHH MTV lọc hóa dầu Bình Sơn có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan gồm: ông Nguyễn Hoài Giang (Chủ tịch Hội đồng quản trị); Đinh Văn Ngọc (Tổng Giám đốc giai đoạn 2012-2015); Vũ Mạnh Tùng (Phó Tổng Giám đốc) và Phạm Xuân Quang (Kế toán trưởng) đã có mặt tại tòa. Họ có vai trò là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ việc.

Tại phiên tòa sáng nay 11/9, bị cáo Minh Thu (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Oceabank) tiếp tục khẳng định việc chi 19 tỷ "chăm sóc" 4 sếp ở Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn. Tuy nhiên ông Phạm Xuân Quang và ông Vũ Mạnh Tùng trả lời rằng đó là lời khai một chiều của bị cáo Thu và mình không nhận tiền ngoài hợp đồng tiền gửi. Còn ông Đinh Văn Ngọc nói rằng "Tôi khẳng định những lời chị Thu nói là bịa đặt, không chính xác”. Chủ tọa đã tiến hành đối chất với bị cáo Thu.

 

BT
Thăm dò khán giả