Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 20:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:38, Thứ 3, 12/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vụ cháy khiến 3 người chết tại Cụm CN Phú Thị: Đã có quyết định đình chỉ vẫn cố tình hoạt động

(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy tại Công ty TNHH Song Ngân, Khu Công nghiệp Phú Thị, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội khiến 3 công nhân thiệt mạng. Các cơ quan chức năng cho biết, cơ sở này chưa được nghiệm thu về PCCC, đã bị đình chỉ hoạt động nhưng vẫn phớt lờ, thậm chí còn cho 7 đơn vị khác sử dụng mặt bằng để sản xuất, kinh doanh và dẫn đến vụ cháy nghiêm trọng ngày 6/5 vừa qua. 

 

Tại Cụm CN Phú Thị, huyện Gia Lâm hiện có 28 doanh nghiệp đang thuê mặt bằng để sản xuất. Qua rà soát cho thấy, không chỉ có công ty TNHH Song Ngân, mà còn một số đơn vị khác cũng đang có những tồn tại, vi phạm liên quan đến công tác PCCC.

Về vấn đề này, đại diện UBND huyện Gia Lâm cho biết, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục kiểm tra và có những biện pháp để xử lý, rút kinh nghiệm từ trường hợp của Công ty TNHH Song Ngân.

Nếu những biện pháp này được đưa ra kịp thời thì có lẽ các cơ sở vi phạm đã không thể bất chấp các quyết định đình chỉ để hoạt động kinh doanh, sản xuất.

Trước đó, UBND TP Hà Nội cũng đã yêu cầu người đứng đầu chính quyền địa phương cấp quận, huyện phải chịu trách nhiệm trong QLNN về PCCC. Phải tiến hành kiểm tra thực tế công tác PCCC ít nhất 2 tuần/lần để kịp thời phát hiện, xử lý các cơ sở vi phạm. Thế nhưng một đơn vị chưa nghiệm thu PCCC trong suốt 14 năm qua vẫn tiếp tục hoạt động. Cho thấy những lỗ hổng trong công tác quản lý từ cấp cơ sở.

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ hỏa hoạn, Cơ quan Cảnh sát điều tra CATP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”, quy định tại Điều 313 BLHS năm 2015.

Dư luận cũng đặc biệt quan tâm, sau những vụ việc như thế này, có cá nhân nào sẽ bị xử lý vì đã thiếu trách nhiệm trong công tác QLNN về PCCC?

B.T
Thăm dò khán giả