Thứ tư, ngày 30/09/2020 - 23:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:33, Thứ 4, 09/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vụ án Đồng Tâm: Viện kiểm sát đề nghị mức án tử hình 2 bị cáo

(ANTV) -Sáng 9/9, phiên tòa xét xử sơ thẩm 29 bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội kết thúc phần thẩm vấn chuyển sang phần tranh tụng. Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa phát biểu quan điểm luận tội và đề nghị mức án với các bị cáo.

 

Theo Viện kiểm sát nhận định đây là vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng, các bị cáo có hành vi coi thường pháp luật, thực hiện hành vi phạm tội gây hoang mang trong quần chúng nhân dân. Khi lực lượng công an thực thi nhiệm vụ các bị cáo đã cùng nhau hô hào kích động, tấn công, đổ xăng đốt khiến ba cán bộ công an hi sinh khi làm nhiệm vụ vào sáng 9/1.
 
Hành vi phạm tội của các bị cáo là có tổ chức, mang tính chất côn đồ, giết nhiều người một cách dã man. Các bị cáo đã gây ra hậu quả vô cùng lớn cho ngành công an, tổn thất không gì bù đắp được cho gia đình ba cán bộ công an. 
 
Bản luận tội của VKS cho thấy, VKS đã điều chỉnh tội danh của nhiều bị cáo trong nhóm bị cáo bị truy tố về tội giết người, cụ thể là từ tội danh giết người sang tội danh chống người thi hành công vụ đối với 19 bị cáo.
 
Bản luận tội giữ nguyên tội danh giết người đối với 6 bị cáo gồm Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Nguyễn Quốc Tiến. 4 bị cáo bị cáo bị truy tố về tội chống người thi hành công vụ ban đầu vẫn giữ nguyên tội danh.
 
Lý do về việc VKS đề nghị thay đổi tội danh từ giết người sang tội chống người thi hành công vụ là do 19 bị cáo này cơ bản đã nhận thức được sai phạm, do nhận thức còn kém nên đã phạm tội. Các bị cáo về cơ bản phạm tội với lỗi cố ý gián tiếp, không trực tiếp thực hiện hành vi giết chết 3 cán bộ Công an nên đề nghị áp dụng hình phạt dưới mức thấp nhất với một số bị cáo.
 
Từ những phân tích trên, Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Lê Đình Công, Lê Đình Chức mức án cao nhất là tử hình.
 
Trong nhóm tội Giết người: bị cáo Bùi Viết Hiểu bị đề nghị 16-18 năm tù; Nguyễn Văn Tuyển bị đề nghị 14-16 năm tù; Lê Đình Doanh bị đề nghị mức án chung thân; Nguyễn Quốc Tiến từ 16-18 năm tù.
 
Nhóm 19 bị cáo được đề nghị đổi tội danh Giết người thành Chống người thi hành công vụ bị đề nghị mức án thấp nhất từ 18-26 tháng tù cho hưởng án treo, mức cao nhất 6-7 năm tù.
 
Nhóm bị cáo chống người thi hành công vụ gồm 4 người: Lê Đình Hiển, Bùi Viết Tiến, Nguyễn Thị Dung, Trần Thị Phượng cùng bị đến nghị mức 15-18 tháng tù cho hưởng án treo.
 
Về dân sự, Viện kiểm sát đề nghị buộc các bị cáo liên đới bồi thường cho gia đình ba cán bộ công an theo đúng quy định pháp luật.
Thăm dò khán giả