Chủ nhật, ngày 27/09/2020 - 08:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:48, Thứ 5, 10/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vụ án Đồng Tâm: Các bị cáo nói lời xin lỗi và mong muốn được tha thứ

(ANTV) - Chiều 10/9, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án “giết người” và “chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm. Trong thời gian làm việc, HĐXX đã cho các bị cáo nói lời sau cùng.

 

Được phép nói lời sau cùng, tất cả 29 bị cáo trong vụ án đều cho biết đã nhận thức rõ và thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình, tỏ ra ăn năn hối cải, nói lời xin lỗi và mong muốn được gia đình 3 cán bộ công an đã hy sinh tại Đồng Tâm tha thứ. Nói lời sau cùng 2 bị cáo Lê Đình Công và Lê Đình Chức - 2 bị cáo bị luận tội tử hình theo bản luận tội của đại diện VKS đều hối hận trước những hành vi vi phạm mà 2 bị cáo đã gây ra. Bị cáo Lê Đình Công kính mong HĐXX cho hưởng sự khoan hồng, mong được xem xét chuyển tội danh sang chống người thi hành công vụ, bị cáo cũng xin được gửi lời xin lỗi, chia buồn đến gia đình cán bộ đã hy sinh.

Bên cạnh đó, các bị cáo cũng gửi lời cảm ơn đến cán bộ, chiến sỹ trại tạm giam đã quan tâm giúp đỡ đồng thời gửi lời cảm ơn đến luật sư bào chữa, các cơ quan tố tụng như cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân, HĐXX đã làm việc công tâm, xét xử vụ án thể hiện tinh thần, chính sách nhân đạo và tính nhân văn của pháp luật Việt Nam. Các bị cáo mong muốn tiếp tục nhận được sự khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt để sớm được trở về với gia đình, làm công dân tốt.

Trước đó, vào sáng nay, Luật sư Nguyễn Hồng Bách, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình 3 cán bộ công an hy sinh đã trình bày quan điểm về vụ án. Luật sư Bách đồng tình với việc Viện KSND thành phố Hà Nội chuyển tội danh cho 19 bị cáo trong vụ từ “Giết người” sang “Chống người thi hành công vụ” đã thể hiện tính nhân văn của pháp luật Việt Nam.

Ngược lại, luật sư Bách bác bỏ quan điểm của một số luật sư bào chữa cho một số bị cáo khi đề nghị công bố kế hoạch đảm bảo an ninh, bảo vệ cán bộ, người dân tại Đồng Tâm trước, trong và sau ngày 9/1. Luật sư Bách đã dẫn Pháp lệnh Bảo vệ bí mật Nhà nước, Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước và các văn bản liên quan đều cho thấy kế hoạch bảo vệ này thuộc danh mục bí mật, không thể công bố công khai.

Bên cạnh đó, Luật sư Nguyễn Hồng Bách khẳng định 3 cán bộ hy sinh đã thực thi công vụ theo kế hoạch được giao. Đồng thời, ngay sau khi hi sinh, các cán bộ công an này đã được Đảng, Nhà nước xem xét thành tích và được truy thăng quân hàm, được công nhận là liệt sĩ.

Luật sư Nguyễn Hồng Bách cũng nêu quan điểm không đồng ý việc một số luật sư đề nghị phải thực nghiệm điều tra và dựng lại hiện trường vụ án vì liên quan đến tính nhân văn và khả năng tổ chức thực nghiệm.

Trước quan điểm nêu trên của Luật sư Nguyễn Hồng Bách, đại diện Viện kiểm sát đã phát biểu và bày tỏ sự đồng đồng tình với các quan điểm này. Đồng thời đại diện Viện kiểm sát cũng nêu quan điểm phản đối nhiều yêu cầu cũng như ý kiến bào chữa của một số luật sư bào chữa cho một số bị cáo. Viện kiểm sát khẳng định Công an TP. Hà Nội tham gia với tư cách Cơ quan điều tra là đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra, các cơ quan tham gia tố tụng đều thi hành nhiệm vụ theo đúng quy định của pháp luật, không có yếu tố vi phạm./.  

BT
Thăm dò khán giả