Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 14:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:11, Thứ 4, 21/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vỡ phường hụi chấn động Diễn Châu

(ANTV) - Chơi hụi, vỡ hụi là những cụm từ không còn mới mẻ, thế nhưng chỉ vì lợi nhuận ban đầu quá cao đã khiến nhiều người bị che mắt, sẵn sàng bỏ hàng trăm triệu đồng vào “phường hụi”. Những ngày qua, nhiều người chơi hụi ở huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đang rơi vào tình cảnh “mất cả chì lẫn chài” vì chủ hụi đã bỏ trốn.

 
Tại ngôi nhà của vợ chồng bà Trần Thị Soa và ông Cao Xuân Năm chuyên thu gom phường hụi và cho vay lãi suất cao ở xóm 9, xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu. Thế nhưng, từ tối 16/9, vợ chồng bà Soa đã bỏ trốn khỏi ngôi nhà này.
 
Bức xúc trước việc bị mất của, hàng trăm người góp phường hụi cho bà Soa đã kéo đến tháo dỡ tất cả mọi thứ trong ngôi nhà này, từ hàng rào đến khung cửa, mái tôn và tất cả mọi thứ nếu có giá trị… ngôi nhà bỗng chốc tan hoang.
 
Theo bà con ở đây, vợ chồng bà Soa đã làm nghề thu phường hụi hàng chục năm nay, số người tham gia lên đến hàng nghìn người. Sau khi sự việc vỡ lở, bà Soa đã trốn khỏi nhà, để lại số nợ chưa thể thống kê hết.
 
Nhà bà Soa bị chủ nợ tới phá dỡ tan hoang.
 
Chị Trần Thị Chung – Xóm 9, Diễn Thành, huyện Diễn Châu, Nghệ An bức xúc nói, bà con cả tin, sáng còn thấy thu tiền nhưng tối đã bỏ đi rồi. Buôn bán hàng ngày thì hai, ba trăm ngàn góp lại để làm việc lớn nhưng không ngờ gia đình lại có hành động đó, dừ chịu đắng nuốt cay, biết là mất tiền thôi.
 
Những ngày qua, việc buôn bán kinh doanh tại chợ Phủ Diễn (thị trấn Diễn Châu) dường như bị đình trệ, cảnh tượng xơ xác, hoang mang bao trùm bởi các tư thương đang nhao nhác truy tìm vợ chồng bà Soa để đòi lại tiền. Ban quản lý chợ Phủ Diễn cho biết, ở đây, có hơn 500 hộ kinh doanh buôn bán thì có tới hơn 300 hộ góp phường hụi cho bà Soa.
 
Hiện Ban quản lý chợ mới nhận  được 2 đơn tập thể của 6 hộ nhưng số tiền tố cáo bị mất đã lên con số 2 tỷ đồng.
 
Góp nhặt từ tiền buôn trứng và tiền con gửi về từ lao động nước ngoài, mỗi ngày chị Nguyễn Thị Mai, góp phường cho bà Soa tới 2 triệu đồng. Việc chứng nhận nộp tiền chỉ là cuốn sổ nhỏ ghi số tiền và chữ ký của bà Soa. Núp dưới danh nghĩa “quỹ giúp đỡ tình thương”, hùn vốn cho những người khó khăn vay nhưng lãi suất thì rất cao. Cứ 4 tháng nhận phường 1 lần, bà Mai thu về số tiền lãi hơn 40 triệu đồng. Bây giờ hối hận thì đã muộn.
 
Đơn thư tố cáo của người dân gửi tới công an xã Diễn Thành.
 
Bà Nguyễn Thị Mai – Tư thương chợ Phủ Diễn, huyện Diễn Châu, Nghệ An  cho biết, cả chợ Phủ Diễn đều tin tưởng bà ấy, chị em góp tình thương bao nhiêu đều gửi gắm chị hết, nhiều người còn tiền lớn hơn tôi. Như bà Tám 800 triệu, anh Hiến cho vay tiền mặt 500 triệu rồi chị em trăm, hai trăm, ba trăm là nhiều, ít nhất là 15 đến 20 triệu. Bà Soa với ông Năm nói chúng tôi không bao giờ ăn của bà con 1 đồng nên cả chợ ai cũng tin tưởng bà Soa nên tập trung vô gửi bà.
 
Theo tìm hiểu của chúng tôi, không chỉ riêng địa bàn xã Diễn Thành và Thị trấn Diễn Châu mà hoạt động góp phường hụi của bà Soa còn lan ra hàng chục xã lân cận với hàng nghìn người tham gia… Việc thu chi tiền phường của vợ chồng bà Soa diễn ra sòng phẳng và luôn đúng hẹn, lãi suất lại cao nên ngày càng thu hút nhiều người tham gia. Tuy chưa có con số thống kê cụ thể nhưng vụ vỡ phường hụi lần này có thể lên tới hàng chục tỷ đồng.
 
Ông Cao Đức Bông – Phó chủ tịch UBND xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu, Nghệ An cho rằng, thực ra họ gửi phường ở chợ thực chất là tự phát, việc nắm bắt thì mình không nắm bắt được hết. Chỉ khi vỡ lở ra, một số tiểu thương đến nhà tịch thu một số tài sản mới thực sự nắm bắt được do chơi hụi. Sự việc xảy ra bất ngờ, người ta bỏ trốn khỏi địa phương chưa nắm rõ được ở đâu nên đang giao cho Công an phối hợp với các ngành điều tra.
 
Được biết, từ trước đến nay địa bàn huyện Diễn Châu đã có hàng chục vụ vỡ phường hụi, gây bao cảnh tan nát gia đình, tù tội, thậm chí là những vụ tự tử đau lòng nhưng bà con vẫn không lấy đó làm bài học để cảnh giác. Tất cả chỉ vì hám lợi một cách nhanh chóng mà nhiều người không thể cưỡng lại sức mạnh đồng tiền và bây giờ chẳng biết trách ai?
Thăm dò khán giả