Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 13:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:30, Thứ 4, 05/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Viện Kiểm sát kháng nghị không trả 4.500 tỷ đồng cho Phạm Công Danh

(ANTV) - Liên quan đến vụ án kinh tế tại Ngân hàng Xây dựng VNCB (nay là CB) giai đoạn 2,  ngày 05/9, Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại TP. HCM đã ra quyết định kháng nghị một phần bản án hình sự sơ thẩm của Tòa án nhân dân TP. HCM. Viện Kiểm sát không đồng tình về phần thu hồi tải sản đối với số tiền 4.500 tỷ đồng trong bản án hình sự sơ thẩm của Tòa án nhân dân TP HCM.

Theo bản án sơ thẩm, Tòa án nhân dân TP HCM đã tuyên thu hồi số tiền 4.500 tỷ đồng mà bị cáo Phạm Công Danh dùng để nâng vốn điều lệ cho VNCB vì ngân hàng này chưa thực hiện việc nâng vốn điều lệ hay hạch toán điều chỉnh đối với số tiền này nên phải hạch toán trả lại cho bị cáo Phạm Công Danh.

Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại TP HCM nhận định, số tiền 4.500 tỷ là bị cáo Phạm Công Danh có được là từ hành vi trái pháp luật, có nguồn gốc bất hợp pháp. Hành vi này đã bị xử lý ở giai đoạn 1 của vụ án là 300 tỷ và trong giai đoạn 2 của vụ án này là 4.200 tỷ đồng.

Về phía các bị cáo, sau thời hạn 15 ngày kể từ bản án sơ thẩm có hiệu lực, các bị cáo Trầm Bê (nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Sacombank), Phan Huy Khang (nguyên Tổng giám đốc Sacombank) đã không kháng cáo, chấp nhận bản án lần lượt là 4 và 3 năm tù giam.

Trong khi đó, Phạm Công Danh và Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB) kháng cáo đề nghị thu hồi một số khoản tiền mà cấp sơ thẩm chưa xem xét. Nhiều bị cáo đồng phạm còn lại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

 

Sắp mở lại phiên phúc thẩm vụ cháy quán karaoke làm 13 người chết 

Theo dự kiến, ngày 12/9, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở lại phiên phúc thẩm xét xử vụ án cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy khiến 13 người tử vong. Trước đó, phiên tòa từng bị hoãn vào ngày 8/8/2018 vì bị cáo Nguyễn Diệu Linh (SN 1986, chủ quán karaoke 68 Trần Thái Tông) có đơn xin vắng mặt với lý do con bị ốm (bị cáo đang tại ngoại) và người nhà của 13 nạn nhân đã đề nghị HĐXX hoãn. 

3 bị cáo trong vụ án là Nguyễn Diệu Linh - chủ quán karaoke 68 Trần Thái Tông; Hoàng Văn Tuấn - thợ hàn trực tiếp gây ra vụ cháy trong quá trình hàn cắt bỏ bản lề cửa phòng hát; và Lê Thị Thì (tức Lê Thị Thanh), chủ sử dụng lao động đối với Tuấn. Do không đồng tình với nội dung của bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội, đại diện hợp pháp của những bị hại đã có đơn kháng cáo với toàn bộ nội dung bản án hình sự sơ thẩm số 107/HSST của TAND TP Hà Nội.

Đồng thời, đại diện hợp pháp của các bị hại cũng đề nghị tăng mức hình phạt với bị cáo Linh, bởi những gia đình bị hại cho rằng, mức án đối với Nguyễn Diệu Linh là chưa thích đáng. Mặt khác, 3 bị cáo là Nguyễn Diệu Linh, Lê Thị Thì, Hoàng Văn Tuấn cũng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

 

BT
Thăm dò khán giả