Thứ bảy, ngày 21/07/2018 - 20:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 17:05, Thứ 5, 14/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Viện Kiểm sát đề nghị mức án với Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm

(ANTV) - Sáng nay (14/9), phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và các đồng phạm chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại Tòa đã đọc bản luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo. Trong đó, Viện kiểm sát đã đề nghị mức án Tử hình đối với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, mức án Tù chung thân đối với bị cáo Hà Văn Thắm.

VKSND Tối cao đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Sơn 16-18 năm về tội Cố ý làm trái, án chung thân về tội Lạm dụng tín nhiệm, án tử hình về tội Tham ô. Tổng hợp hình phạt là tử hình.
 
Cựu chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm bị đề nghị phạt 19-20 năm tù về tội Cố ý làm trái, 18-20 năm tù do vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, 20 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm, tù chung thân do Tham ô. Tổng hợp hình phạt là tù chung thân.
 
Cựu tổng giám đốc Nguyễn Minh Thu bị đề nghị 24-27 năm tù, cựu phó tổng giám đốc Nguyễn Văn Hoàn 20-24 năm. Các bị cáo còn lại bị đề nghị các mức án từ 17-18 năm tù đến mức 18-24 tháng tù treo. VKS đề nghị cấm các bị cáo Thắm, Thu, Thuỷ đảm nhiệm chức vụ về tài chính sau 5 năm mãn hạn tù.
 
Đối với 34 bị cáo là giám đốc chi nhánh, trưởng phòng giao dịch và bị cáo Nguyễn Trà My, mặc dù nhận thức rõ việc chi lãi ngoài là trái pháp luật nhưng vẫn thực hiện theo sự chỉ đạo của cấp trên, gây thiệt hại lớn cho OceanBank.
 
Tuy nhiên, quá trình điều tra và tại phiên tòa đã khai báo thành khẩn, các bị cáo đều là người làm công, không được hưởng lợi, có ý thức tích cực thu hồi tài sản hoặc tự nguyện nộp tiền để khắc phục hậu quả. Do vậy, cần xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, thể hiện chính sách khoan hồng của pháp luật và không buộc trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại
 
Về trách nhiệm dân sự, trong số 1.500 tỷ chi lãi suất ngoài, VKS đề nghị buộc một số bị cáo có vai trò chính phải bồi hoàn. Trong số này, ông Sơn phải bồi thường 197 tỷ đồng chi lãi suất ngoài hợp đồng trái quy định, bồi thường cho PVN 49 tỷ đồng. Bị cáo Hứa Thị Phấn phải bồi thường 500 tỷ đồng đã vay, chiếm đoạt.
 
Đặc biệt, Viện kiểm sát đã cho rằng: Việc để xảy ra các vi phạm đó tại OceanBank có một phần trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước trong công tác thanh tra, giám sát. Do đó, đề nghị Hội đồng xét xử kiến nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức cá nhân thuộc ngân hàng Nhà nước liên quan đến việc này.
 
Riêng đối với Ninh Văn Quỳnh và một số cá nhân là lãnh đạo Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, Liên doanh dầu khí Vietsovpetro và Tổng công ty thăm dò khai thác dầu khí. Ngày 13/9/2017 Cơ quan điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại các công ty này để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật. 
 
 

 

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng