Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 12:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:08, Thứ 3, 26/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vay từ ít tới nhiều rồi...không trả

(ANTV) - Với lý do cần vay tiền để đáo hạn ngân hàng nhưng sau đó lại trở mặt không trả, một đối tượng tại Đắc Lắc đã lừa đảo nhiều bị hại với số tiền hàng tỷ đồng. Hành vi phạm tội của đối tượng thì đã rõ, tuy nhiên, qua các vụ việc xảy tại huyện Buôn Đôn cũng chỉ ra những “sai lầm” của các bị hại, đó chính là tâm lý chủ quan và hám lợi.

Quen biết nhau trong quá trình làm ăn, H’Loan Alio ở buôn Niêng 1, xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn đã nhiều lần vay tiền của bà Trần Thị Minh ở cùng xã với cái cớ để đáo hạn ngân hàng. Để tạo lòng tin, thời gian đầu H’Loan Alio đã trả cả lãi, lẫn gốc rất đúng hẹn. Tuy nhiên sau đó, khi bà Minh đã đưa cho bà H’Loan vay 3 tỷ đồng thì H’Loan Alio bắt đầu hiện nguyên hình lừa đảo, lấy số tiền vay 3 tỷ của bà Minh đi sử dụng cá nhân chứ không phải đi đáo hạn ngân hàng. Khi bà Minh đòi số tiền trên, thì H’Loan tìm mọi cách né tránh và cuối cùng không trả.

Cũng giống trường hợp bà Trần Thị Minh, gia đình chị Hoàng Thị Thuý Quyên ở cùng xã Ea Nuôl cũng vì quá tin đối tượng H’Loan Alio mà đi vay gom tiền của nhiều người khác tổng cộng hơn 2 tỷ đồng về đưa cho H’Loan vay lại lãi cao hơn để hưởng chênh lệnh. Đến khi H’Loan trở mặt không trả nợ thì gia đình chị Quyên bị nhiều người đến siết nợ nên rơi vào cảnh rất khó khăn:

Nhận được đơn tố cáo của người dân, phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk đã điều tra và bắt giữ đối tượng H’Loan Alio về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tại cơ quan công an, H’Loan khai nhận: Với chiêu bài đi vay tiền trả lãi cao để đi đáo hạn ngân hàng, H'Loan cứ đi vay mượn của hộ dân này đi trả cho người khác. Nhưng trong quá trình làm đáo hạn, có trường hợp nợ xấu, ngân hàng không giải ngân cho vay lại ngay, nên H’Loan Alio không lấy được tiền trả nợ, dẫn đến khoản nợ ngày càng nhiều, lãi mẹ đẻ lãi con đến lúc vỡ nợ. Cho đến khi bị bắt H’Loan đã lừa vay mượn của 8 hộ dân trên địa bàn huyện Buôn Đôn với tổng số tiền lên đến gần 8 tỷ đồng:

Một số vụ việc liên quan đến lừa đảo xảy ra trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Hiện đối tượng H’Loan Alio đã bị tạm gian để chờ ngày lãnh án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Qua các vụ việc này, cảnh báo người dân cần cảnh giác với chiêu trò vay mượn tiền trả lãi cao để đi đáo hạn ngân hàng để tránh bị lừa đảo./.

 

BT
Thăm dò khán giả