Thứ ba, ngày 22/08/2017 - 16:19 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:19, Thứ 2, 05/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vay tiền, tính bán cả đất để đóng phí nhận quà từ... Afghanistan

(ANTV) - Những chiêu thức lừa đảo như gọi điện thoại giả danh, kết bạn qua mạng xã hội facebook, giả chương trình khuyến mãi nạp thẻ, gửi bưu kiện từ nước ngoài về để chiếm đoạt tiền tỷ... đã được cảnh báo nhiều lần. Tuy nhiên vì nhẹ dạ, cả tin, trong đó có chút lòng tham mà nhiều nạn nhân vẫn tiếp tục sập bẫy kẻ lừa đảo.

Vì có con đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan nên một phụ nữ đã lập facebook để tiện liên lạc, trao đổi thông tin với con qua mạng.

Đến giữa tháng 4-2017 thì tài khoản facebook của bà nhận được lời mời kết bạn của một người có tài khoản tên Geevaard Harison xưng là quân nhân Mỹ đang đóng quân tại Afghanistan. Không đầy một tháng sau bà nhận được thông tin từ người bạn quen qua mạng này với lời hứa hẹn sẽ gửi tặng tiền, kim cương...

Có được thông tin cơ bản của người phụ nữ này, những ngày sau đó người phụ nữ tên Huyền giới thiệu là nhân viên sân bay liên tục gọi điện, người có tên  Geevaard Harison nhắn tin yêu cầu gửi tiền để làm thủ tục hải quan, phí bảo hiểm để nhận hàng. Tin lời, từ ngày 16 đến 22-5-2017 người phụ nữ này đã 4 lần chuyển tiền cho họ.

Toàn bộ 600 triệu đồng gom góp, vay nóng đã được người phụ nữ chuyển vào tài khoản mà nhóm lừa đảo cung cấp nhưng kiện hàng thì không thấy đâu. Chưa dừng lại, kẻ lừa đảo còn yêu cầu nạn nhân chuyển thêm 450 triệu đồng. Người phụ nữ này dự tính sẽ bán đất để lấy tiền gửi tiếp thì vụ việc bại lộ.

Một nạn nhân khác trú tại TP Đà Lạt cũng bị lừa mấy 10 triệu đồng chỉ vì chủ quan. Sáng ngày 30-5 bà nhận được tin nhắn trên facsbook của người anh rể có tên Thắng Nguyễn đang sống tại nước ngoài đề nghị bà cho mượn 30 triệu đồng để ông Thắng Nguyễn giúp một người bạn. Bà liền chuyển ngay 10 triệu đồng nhưng sau đó được biết là mình đã bị lừa.

Theo thông tin từ phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng, từ đầu năm đến nay đơn vị đã tiếp nhận 5 đơn trình báo của các nạn nhân bị lừ đảo qua mạng xã hội. Qua nghiên cứu thì thủ đoạn của các đối tượng là tạo các tài khoản facebook giả mạo để làm quen, kết bạn, tự giới thiệu là người thành đạt rồi ngỏ lời yêu thương, muốn tiến tới hôn nhân và thông báo có tài sản lớn muốn gửi về Việt Nam. Để nhận được tài sản, nạn nhân phải đóng nhiều khoản phí có khi lên đến hàng tỷ đồng. Cũng có khi đối tượng chiếm quyền điều khiển các tài khoản, chủ yếu là facebook sau đó vay mượn tiền hoặc nhờ nạn nhân mua thẻ cào để chuyển cho đối tượng.

Trước những thủ đoạn này, cơ quan Công an khuyến cáo đặc biệt những người dùng mạng xã hội hãy cảnh giác, không tiếp tay cho kẻ lừa đảo và tự bảo vệ tài sản của mình./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây