Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 10:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:34, Thứ 4, 07/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vay nợ và cái kết đắng tại nghĩa địa

(ANTV) - Mâu thuẫn nảy sinh từ những giao dịch vay nợ tiền bạc thường dẫn đến cái kết đau lòng cho cả đôi bên và đã có không ít những vụ án mạng xảy ra từ nguyên nhân này.

Đối tượng Nguyễn Duy Hưng và Đặng Quốc Vệ, cùng trú huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi có làm ăn chung. Do công việc làm ăn thua lỗ, Vệ tiếp tục vay mượn tiền của Hưng. Số tiền nợ ngày càng nhiều, Vệ chấp nhận ghi giấy nợ 1 tỷ đồng hứa sẽ trả.

Tuy nhiên sau đó, Vệ trốn tránh trả nợ. Tối ngày 28-10, tại khu nghĩa địa thôn Thanh Long, xã Đức Thắng, Hưng đã đánh Vệ tử vong.

Cha ruột của Đặng Quốc Vệ cho biết: "Trước đó thì có điện thoại nói gia đình đem ra ba chục triệu. Nhưng chỉ một lát sau là nó gọi nói ra nhận xác về."

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi xảy ra nhiều vụ án liên quan đến việc vay nợ tiền bạc. Một số nhóm đối tượng đã lợi dụng các đường dây hoạt động “tín dụng đen”, cho vay với lãi suất cao nhằm vào sinh viên, hay các đối tượng ham mê cá độ bóng đá, cờ bạc “lô - đề”, hoặc những người làm ăn cần vốn

Các đối tượng cho vay lãi dùng nhiều hình thức khác nhau để đòi tiền như ném chất bẩn vào nhà, thuê côn đồ đòi nợ. Một số đối tượng còn liều lĩnh gây ra các vụ bắt giữ người trái pháp luật, cố ý gây thương tích hoặc hủy hoại tài sản để ép trả nợ. Không ít trường hợp sử dụng vũ khí nóng để uy hiếp, thậm chí giết người, khi đến yêu cầu người vay trả lại số tiền đã vay.

Anh Hồ Ngọc Thạch, Trưởng Công an xã Đức Thắng, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Việc mượn tiền rồi không có tiền trả sẽ gây ra mâu thuẫn, đe dọa và những hậu quả khó lường."

Với suy nghĩ đơn giản, vay nợ thì phải trả, trong lúc nôn nóng đòi tiền đã thiếu kiềm chế, có cách hành xử vi phạm pháp luật. Vậy là từ bị hại, họ trở thành bị can trong vụ án. Để ngăn chặn những vụ việc đau lòng trên, người có nhu cầu vay tiền nên tìm đến các tổ chức tín dụng ngân hàng của Nhà nước, không nên vay tiền của các đối tượng hoạt động theo kiểu tín dụng đen. Về phía các chủ nợ, khi cho vay tiền cần làm đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp con nợ vi phạm hợp đồng nên nhờ đến cơ quan pháp luật phối hợp giải quyết./.

BT
Thăm dò khán giả