Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 02:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:35, Chủ Nhật, 15/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vay lãi nặng, khung hình phạt còn nhẹ

(ANTV) - Mới đây, công an huyện Thạch Thất vừa triệt phá một đường dây ổ nhóm tổ chức đánh bạc và cho vay tín dụng đen lớn nhất từ trước đến nay tại Hà Nội. 

 

Bước đầu xác định số con nợ của đường dây này lên đến hàng ngàn người, số tiền qua điều tra trong những ngày gần đây lên tới hơn 60 tỷ đồng. Thế nhưng, nhiều người sẽ phải giật mình khi khung hình phạt cho loại tội danh này hiện nay còn chưa tương xứng với những hệ lụy mà nó đem đến cho xã hội.

Số lượng con nợ lên đến cả nghìn người. Với đủ các loại tài sản thế chấp khác nhau như Ô tô, sổ đổ, sổ bảo hiểm... cùng hàng loạt tài sản giá trị khác. Thế nhưng với lãi suất cắt cổ từ 50 - 180%/năm cho vay thế chấp, hàng trăm % với hoạt động "bốc họ" ... không ít tài sản giá trị lớn của người dân đã rơi vào tay các đối tượng trong đường dây tín dụng đen do Nguyễn Kim Tiến ở Thạch Thất cầm đầu.

Thực tế theo luật hình sự hiện hành thì đây được xem là tội phạm ít nghiêm trọng, hình phạt cao nhất cũng chỉ có 3 năm tù, và tối đa số tiền phạt cũng chỉ đến 200 triệu đồng. Đây là một trong những bất cập hiện nay khiến cho việc điều tra xử lý loại tội phạm này gặp rất nhiều khó khăn, rất khó có thể truy xét được đối tượng cầm đầu đường dây, mà đa phần chỉ là các chi nhánh nhỏ lẻ sẵn sàng đứng ra nhận tội khi bị bắt giữ.

Đại tá Phạm Văn Tám - Phó cục trưởng Cục cảnh sát Hình sự, Bộ Công an cho biết: Về mặt pháp luật, về xử lý hình sự đối với tội phạm liên quan đến tội cho vay lãi nặng thì hiện nay, các liên ngành, hội đồng thẩm phán hoặc là các cơ quan tiến hành tố tụng của TƯ vẫn chưa có một cái hướng dẫn thống nhất, cho nên có rất nhiều quan điểm khác nhau trong cách tính lãi suất, cách tính lợi nhuận thu lợi bất hợp pháp,v.v.. để cho các địa phương gặp khó khăn. Tội phạm tín dụng đen gắn liền với hoạt động tội phạm có tổ chức. Thế nhưng trong điều 201 nó là tội phạm ít nghiêm trọng. Khung phạt cao nhất chỉ có 3 năm tù thôi, cho nên đa phần các địa phương để áp dụng các biện pháp ngăn chặn là rất khó khăn. Cho nên muốn điều tra mở rộng để làm rõ các đối tượng đối tượng cầm đầu đứng đằng sau các tổ chức tín dụng đen này thì rất khó khăn, cho nên chúng ta cần phải có những cái tháo gỡ.

Hiện nay, người cho vay với lãi suất phải gấp 5 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự là 20%/năm thì mới bị xử phạt hình sự, và mức án cũng chỉ có 3 năm tù.

Thực tế này đòi hỏi các cơ quan chức năng cần nhanh chóng ban hành các văn bản hướng dẫn, khắc phục khó khăn, vướng mắc trong hoạt động điều tra, xử lý tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" cũng như ban hành các văn bản sửa đổi, bổ sung luật dân sự năm 2015 cho phù hợp với thực tế. Có như vậy mới dần ngăn chặn hiệu quả loại tội phạm này, đảm bảo ANTT, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế.

BT
Thăm dò khán giả