Thứ bảy, ngày 21/07/2018 - 17:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:35, Thứ 7, 16/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vấn nạn phát tán tin đồn thất thiệt trên mạng

(ANTV) -Thêm một đối tượng phát tán tin đồn thất thiệt đã được lực lượng chức năng điều tra, làm rõ chỉ sau 1 ngày xác minh. Đó là Đào Ngọc Khánh, sinh năm 1997, quê quán Lào Cai, hiện là sinh viên năm thứ 3 của một trường đại học trên địa bàn Hà Nội. 

 
Với mong muốn câu like trên trang facebook cá nhân để bán hàng, ngày 12/9, Khánh đã tung tin đồn về một vụ án mạng chặt đầu tại Royal city. Đây hoàn toàn là thông tin sai sự thật. Tuy nhiên, hành vi của Khánh đã gây hoang mang trong dư luận xã hội.
 
Vụ việc này cũng cho thấy, tình trạng phát tán tin đồn thất thiệt rất đáng lo ngại bởi thời gian qua có nhiều thông tin sai lệch như bắt cóc trẻ em, rơi máy bay. Do vậy, người dân rất cần cảnh giác trước những thông tin thiếu kiểm chứng phát tán trên mạng xã hội.
 
Đây là dòng status do đối tượng Đào Ngọc Khánh đăng tải lên trang facebook cá nhân của mình kèm chú thích trên bức ảnh "“Vụ chặt đầu tại Royal City”. Ngay lập tức, hàng trăm lượt share, bình luận phát tán nhanh chóng trên mạng xã hội.
 
Tại cơ quan điều tra, Khánh đã thừa nhận hành vi sai trái của mình bởi muốn thu hút sự chú ý và câu like trên trang fb cá nhân để kinh doanh bán hàng.
 
Đối tượng Đào Ngọc Khánh  khai nhận, em đăng tải lên facebook một số quản trị mạng xã hội đã duyệt và đăng tải sau đó 1 số người cảnh báo, em đã xóa bài và nhờ 1 số quản trị viên xóa vì đó là thông tin hoàn toàn sai sự thật.
 
Hành vi của Đào Ngọc Khánh đã có dấu hiệu vi phạm tại Điểm G, Mục 3 Điều 66 của Nghị định 174. Mức xử phạt hành vi này từ 10-20 triệu. Trường hợp đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, người tung tin đồn thất thiệt có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 122 Bộ luật Hình sự với mức phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm về tội vu khống.
 
Trung úy Nguyễn Xuân Cương, Phòng Cảnh sát PCTP về sử dụng công nghệ cao, CATP Hà Nội cho biết, việc sử dụng facebook đảm bảo thông tin mình  chính xác. Những thông tin sai sự thật có thể bị vi phạm pháp luật.
 
 Phát tán tin đồn thất thiệt - tình trạng đáng báo động
 
Tại Việt Nam, số lượng người sử dụng mạng xã hội ngày càng gia tăng, chủ yếu trong độ tuổi thanh thiếu niên. Đã có nhiều bài học cảnh tỉnh về tình trạng đăng tải thông tin sai sự thật lên mạng xã hội đã vi phạm pháp luật và được cơ quan chức năng xử lý. Tuy nhiên, người sử dụng mạng xã hội vẫn chưa nhận thức rõ tính nghiêm trọng khi thông tin chưa được kiểm chứng sẽ gây bức xúc trong dư luận, có thể tác động xấu đến tình hình an ninh chính trị đất nước. Kiến thức về pháp luật, tính răn đe, nghiêm minh xử lý các vi phạm thông tin sai sự thật cũng đang là 1 lỗ hổng lớn hiện nay.
 
Hiện nay 1 số học sinh sinh viên, mới ra trường chưa có hiểu biết thanh niên trẻ, đa số không nhận thức được hành vi sai phạm, khi xử lý pháp luật mới nhận thức sai trái. Đề nghị mọi người thường xuyên nâng cao tiếp thu kiến thức pháp luật. Trung úy Nguyễn Xuân Cương cho biết thêm.
 
Cơ quan công an cũng cảnh báo, đa số người dân Việt nam đang gặp vấn đề lớn về tính thông tin bảo mật. Nhiều đối tượng hacker có thể dễ dàng đăng nhập mật khẩu, lấy trộm tài khoản và thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như lừa đảo, đăng tải thông tin sai sự thật. Hãy thực sự tỉnh táo trước khi đăng tải hay 1 cú nhấp chuột like, share những thông tin thất thiệt có thể gây tâm lý bất an trong dư luận. 
 
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng