Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 23:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:03, Thứ 2, 28/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vấn nạn cướp giật trong thanh thiếu niên

(ANTV) -Thời gian gần đây, Công an TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đã bắt, tạm giữ hàng chục đối tượng để xử lý vì liên quan đến một số vụ cướp tài sản, điều đáng nói là các đối tượng này hiện còn rất trẻ, không nghề nghiệp ổn định, đua đòi theo bạn bè và không có sự nhận thức đầy đủ về pháp luật.

Nguyễn Văn Vũ Trường, sinh năm 1998, trú tại tỉnh Hậu Giang bị bắt và khởi tố về hành vi cướp tài sản.

Đối tượng Nguyễn Văn Vũ Trường khai nhận: "Ở dưới quê làm không có tiền nên hai anh em rủ nhau lên thành phố làm, lên thành phố có tiền mướn nhà trọ nhưng không có tiền ăn, nên hai em rủ nhau đi cướp lấy tiền tiêu sài và ăn."

Ngày 16/9/2015, Trường và em trai là Nguyễn Văn Vũ Giang đã chuẩn bị hung khí, rồi đột nhập vào nhà bà Võ Thị Ngọc, sinh năm 1959, tại phường Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một, Trường và Giang đã khống chế bà Ngọc lấy đi hơn 2 triệu, 1 nhẫn vàng, 2 điện thoại di động.

Khi hai đối tượng định tẩu thoát thì bà Ngọc đã tri hô, cùng người dân bắt giữ và giao cho cơ quan công an. Do chưa đủ tuổi truy cứu trách nhiệm hình sự nên đối tượng Giang được tại ngoại điều tra.

Tình trạng thanh thiếu niên phạm tội gia tăng đặc biệt là cướp tài sản

Cũng với hành vi cướp tài sản, vào ngày 10/9/2015, 5 đối tượng đều trong độ tuổi 9x gồm Nguyễn Hoàng Chiến; Võ Hoàng Lẹ cùng trú tại tỉnh Kiên Giang; Đặng Thanh Phong, trú tỉnh Đồng Tháp; Dương Khánh Linh, trú tỉnh Sóc Trăng và Tiêu Trung Kiên, trú tỉnh Cà Mau đã khống chế một phụ nữ đang đi trên đoạn đường Lê Hồng Phong, phường Phú Hòa, TP.TDM để cướp 1 chiếc điện thoại di động. Bằng các biện pháp nghiện vụ, trong một thời gian ngắn, công an TP.TDM đã bắt trọn băng nhóm trên để xử lý. Lý do mà các đối tượng đưa ra cho hành vi cướp tài sản của mình nghe thật đơn giản.

Đối tượng Nguyễn Hoàng Chiến khai nhận: " Tại buồn gia đình, giận vợ nên em đi xuống dưới này đi điên đi khùng với mấy thằng bạn."

Từ đầu năm đến nay, Công an TP.Thủ Dầu Một đã triệt phá nhiều vụ án như trộm, cướp tài sản, cố ý gây thương tích liên quan các đối tượng ở độ tuổi thanh thiếu niên.

Thượng tá Trần Văn Trú, Phó Trưởng Công an TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương cho biết: "Các bậc cha mẹ phải lưu ý không nên xa con mình, mà phải tăng cường giáo dục từ truyền thống gia đình, đến đạo đức xã hội của người Việt Nam để các em thấy những hành vi như thế là trái pháp luật, không được làm."

Điều này cho thấy nhận thức pháp luật của một bộ phận thanh thiếu niên vẫn còn hạn chế, nên việc tuyên truyền, và giúp các em tìm hiểu về pháp luật là một việc làm cần thiết, cần sự phối hợp của gia đình, nhà trường và của toàn xã hội, để các em không sa chân vào con đường lầm lỗi.

 

BT
Thăm dò khán giả