Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 16:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:36, Thứ 7, 07/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vẫn còn tình trạng lái xe ô tô sử dụng ma túy

(ANTV) - Câu chuyện những tài xế xe khách, xe tải, xe container chấp nhận trở thành “con nghiện”, sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện đã không còn quá xa lạ khi những chất kích thích đó giúp họ tỉnh táo hơn trên đường (?). Thế nhưng, đằng sau những phút giây được coi là "tỉnh táo" đó lại chính là tính mạng của hàng trăm con người vô tội, là nỗi đau, nỗi mất mát không thể nào nguôi ngoai.

 

Vụ tai nạn giao thông thảm khốc làm 3 người chết, 10 người bị thương giữa ô tô khách và container cuối tháng 11 vừa qua tại huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi vẫn còn gây bàng hoàng trong người dân. Qua xét nghiệm mẫu nước tiểu 2 tài xế trên xe container cho thấy tài xế Nguyễn Văn Tuynh (người đi cùng) dương tính với ma túy. Mặc dù lúc xảy ra tai nạn không trực tiếp lái xe nhưng cho thấy tình trạng tình trạng tài xế sử dụng ma túy gia tăng.

Tài xế Vũ Văn Kiên, 36 tuổi, ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An điều khiển xe khách từ Tp Hồ Chí Minh về tỉnh Nghệ An. Lực lượng CSGT của Phòng 8, Cục CSGT và Công an huyện Tư Nghĩa kiểm tra và phát hiện tài xế dương tính với chất ma túy.

Ông Nguyễn Đình Chiến, Quản lý xe khách biển số 37B - 1856 cho biết: "Trước đây tài xế Kiệt có sử dụng ma túy không thì tôi không biết. Khi vào lái xe cho tôi thì không thấy biểu hiện sử dụng ma túy. Chúng tôi gắt gao không để tài xế sử dụng ma túy."

Thực tế qua việc lực lượng CSGT kiểm tra đều phát hiện tài xế có giấy khám sức khỏe ghi không sử dụng ma túy. Tuy nhiên thực tế nhiều chủ xe, doanh nghiệp không tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho lái xe mà yêu cầu lái xe tự đi khám sức khỏe theo định kỳ và gửi về. Vì thế việc tài xế nghiện ma túy vẫn vô tư lái xe chở khách.

Trung tá Nguyễn Hải, Đội trưởng Đội CSGT, Công an huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi cho biết: "Chúng tôi tăng cường kiểm tra các tài xế xe khách liên quan đến ma túy. Đây là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông thảm khốc thời gian gần đây."

Để ngăn chặn tình trạng tài xế sử dụng ma túy, các cơ quan chức năng cần kiểm tra các điểm dừng nghỉ của tài xế đường dài, kịp thời phát hiện và ngăn chặn hành vi buôn bán ma túy và chất gây nghiện đối với tài xế đường dài. Những tài xế bị phát hiện sử dụng ma túy phải bị xử lý nghiêm, tước bằng lái. Ngoài ra, các chủ xe phải thay đổi lịch trình, hành trình nhằm tránh sức ép quá lớn cho người cầm lái. Bên cạnh đó, cũng cần quy trách nhiệm cụ thể cho các đơn vị chủ quản, chủ doanh nghiệp sử dụng tài xế nghiện ma túy. Có như vậy, số vụ TNGT đau lòng do tài xế nghiện ma túy điều khiển phương tiện gây ra trong thời gian tới mới được ngăn chặn triệt để.

BT
Thăm dò khán giả