Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 12:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:32, Thứ 7, 30/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vận chuyển ma túy xuyên quốc gia trên biển ngày càng tinh vi

(ANTV) - Tội phạm ma túy ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi. Trong thời gian qua, loại tội phạm này đã xuất hiện trên đường biển đã gây nhiều khó khăn cho các lực lượng chức năng. 

Để đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, đòi hỏi sự mưu trí, dũng cảm của lực lượng trinh sát. Song với địa hình là biển cả bao la, tàu thuyền hiện đại, dễ dàng phi tang nếu gặp lực lượng chức năng kiểm tra thì công tác đấu tranh với loại tội phạm này của lực lượng Cảnh sát biển là không dễ. Nhất là khi các đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia hoạt động tại vùng biển Việt Nam thường dùng những tàu siêu trường, siêu trọng, và che đậy rất kỹ nhằm qua mặt cơ quan chức năng. 

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2018, Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đã xử lý 28 vụ, trong đó có những vụ mà tang vật thu giữ lên đến 72 bánh cùng nhiều vũ khí nóng, đối tượng vận chuyển gồm nhiều nước trên thế giới.

Qua công tác đấu tranh, Cảnh sát biển Việt Nam hiện đã khoanh vùng được 3 khu vực chính mà các đối tượng vận chuyển ma túy thường đi qua. Tấp nập và phức tạp nhất vẫn là vùng biển Vịnh Bắc Bộ tại đây những đối tượng thường vận chuyển tiền chất sang Trung Quốc và vận chuyển ma túy tổng hợp, ma túy đá được điều chế từ Trung quốc về Việt Nam và các nước thứ 3 để tiêu thụ.

Đã trở thành quy luật, khi công tác đấu tranh với tội phạm ma túy trên đất liền ngày càng quyết liệt thì đối tượng buôn “cái chết trắng” lại lựa chọn con đường vận chuyển an toàn hơn là đường biển.

Với những thủ đoạn tinh vi được ngụy trang trên các tàu siêu trường, siêu trọng, thậm chí sẵn sàng thả ma túy xuống biển nếu bị kiểm tra, sau đó sẽ đi thuyền nhỏ ra để câu lại đang là một trong những mánh khóe mới được những tên tội phạm ma túy sử dụng trong thời gian gần đây.

Việt Nam có nhiều tuyến hàng hải quan trọng, nên nó cũng là cung đường để nhiều băng nhóm vận chuyển ma túy vào Việt Nam và các nước trong khu vực.

Cùng với đó là thủ đoạn tinh vi, manh động những đối tượng thường trà trộn ma túy trong hàng hóa, cất giữ trong container, thậm chí thay đổi thiết kế tàu để nguy trang che mắt lực lượng chức năng đang là những thách thức mà lực lượng CSB Việt Nam cần phải vượt qua trong công tác đấu tranh với loại tội phạm ma túy trên biển.

 

 

BT
Thăm dò khán giả