Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 22:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:20, Thứ 4, 18/03/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vắc xin dịch vụ tiếp tục khan hiếm

(ANTV) -Thời gian gần đây, tình trạng khan hiếm vắc xin "6 trong 1" và "5 trong 1" tại các thành phố lớn đã gây nhiều  bức xúc trong dư luận. 

Với tâm lý vắc xin dịch vụ tốt hơn so với vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, nhiều bậc phụ huynh đã lùi lịch tiêm chủng của trẻ, cố chờ đến khi có vắc xin dịch vụ. Tuy nhiên theo số lượng vắc xin mà các nhà sản xuất công bố, Bộ Y tế cảnh báo tình trạng khan hiếm vắc xin dịch vụ 6 trong 1 sẽ tiếp tục kéo dài.
 
Thông tin mới nhất từ Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết, tình hình nhập khẩu vắc xin "6 trong 1" Hexa-infarix (phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, viêm màng não mủ và vắc xin "5 trong 1" Pentaxim trong năm 2015 rất hạn chế. Khả năng cung cấp vắc xin dịch vụ "6 trong 1" trong năm 2015 chỉ khoảng 30.000 liều tức là chỉ bằng 1/10 so với năm 2014.
 
Với số lượng vắc xin dịch vụ nói trên, ngành y tế chỉ có thể tiêm được cho 100.000 trẻ. Trong khi đó, hằng năm, tại Việt Nam có khoảng 1,6 triệu trẻ ra đời, cần 4,8 triệu liều vắc xin để phòng bệnh ho gà. Mặc dù biết những thông tin trên, nhưng nhiều bậc phụ huynh vẫn cố gắng chờ đợi để tiêm vắc xin dịch vụ, bất chấp thời tiết đông xuân tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh và đã quá lịch tiêm của trẻ nhiều tháng.
 
Chị Phạm Thị Tính - Thành Công, Hà Nội cho biết: "Mình đã chờ đợi 6 tháng rồi, ngày nào mình cũng gọi điện đến các điểm tiêm dịch vụ hỏi xem có thuốc hay chưa, ông xã mình còn đi chờ từ 4 giờ sáng xếp hàng nhưng xong ra thì hết thuốc vẫn không đăng kí được phải đi về".
 
Theo đại diện của Cục Y tế dự phòng, nguyên nhân của tình trạng trên là do nhu cầu tiêm vắc-xin dịch vụ của người dân ở các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM có tăng lên. Sự xuất hiện trở lại của một số dịch bệnh đã được thanh toán tại các quốc gia ở Châu Âu và Châu Mỹ cũng là nguyên nhân khiến vắc xin 6 trong 1 và 5 trong 1 trở nên khan hiếm. Tuy nhiên nguyên nhân chính xuất phát từ phía các nhà sản xuất vắc xin. Do thay đổi dây chuyền công nghệ và thay đổi nhà máy sản xuất nên chắc chắn trong thời gian tới những vấn đề trên chưa thể khắc phục, tình trạng khan hiếm vắc xin sẽ tiếp tục kéo dài.
 
Bộ Y tế cũng yêu cầu các điểm tiêm chủng dịch vụ công khai khả năng cung ứng vắc xin 6 trong 1 và 5 trong. Nếu không cung cấp đủ vắcxin mà vắcxin đó lại có trong tiêm chủng mở rộng thì các điểm tiêm dịch vụ phải tiêm vắcxin tương đương đang có chương trình tiêm chủng mở rộng và vắcxin này sẽ được tiêm miễn phí cho trẻ.
 
Ông Vũ Ngọc Long - Phó Trưởng phòng kiểm soát Bệnh truyền nhiễm, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: "Hầu hết các vắc xin sử dụng trong các đơn vị dịch vụ ở VN đều là nhập khẩu. Bộ y tế đã chỉ đạo các đơn vị tiêm vắc xin dịch vụ phải liên hệ với nhà cung ứng và lên dự trù. Tuy nhiên tình trạng thiếu vắc xin vẫn sảy ra. Bộ y tế đã làm việc với các công ty sản xuất vắc xin, và các công ty này đã đưa ra các lý do, trong thời gian tới sẽ không khắc phục được."
 
Việc chờ đợi để được tiêm vắc xin dịch vụ sẽ khiến trẻ không được tiêm đúng lịch dẫn đến nguy hiểm bởi tỷ lệ mắc bệnh nặng và tử vong do ho gà ở trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi là rất cao. Thêm vào đó, mùa đông xuân là thời điểm thuận lợi bùng phát các dịch bệnh truyền nhiễm, Bộ Y tế khuyến cáo các bậc phụ huynh thay vì chờ đợi vắc xin 6 trong 1; 5 trong 1 dịch vụ, cần đưa con đến các điểm tiêm tại xã, phường, thị trấn để tiêm vắc xin tương ứng trong chương trình tiêm chủng mở rộng, để bảo vệ tốt nhất cho trẻ em.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả