Thứ năm, ngày 24/09/2020 - 20:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:43, Thứ 7, 05/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tuyên tử hình nguyên Giám đốc Oceanbank, Chi nhánh Hải Phòng

(ANTV) - Tòa án nhân dân TP Hải Phòng đã kết thúc phiên tòa xét xử 4 bị cáo nguyên là lãnh đạo và cán bộ Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương (Oceanbank), Chi nhánh Hải Phòng trong vụ án “Tham ô tài sản”.

Chủ tọa phiên tòa đã tuyên phạt bị cáo Trần Thị Kim Chi (nguyên Giám đốc Oceanbank, Chi nhánh Hải Phòng) tử hình về tội “Tham ô tài sản”. Các bị cáo là đồng phạm với bị cáo Chi là: Lê Vương Hoàng (nguyên kiểm soát viên) và Nguyễn Thị Minh Huệ (nguyên Trưởng phòng Kế toán kho quỹ) nhận mức án tù chung thân cùng tội danh trên; bị cáo Chu Văn Nha (nguyên thủ quỹ) lãnh án 20 năm tù. Trong bản án, hội đồng xét xử chỉ rõ, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo gây thiệt hại cho ngân hàng số tiền lớn, làm bất ổn nền kinh tế và tạo dư luận xấu.

Theo cáo trạng, từ năm 2012 đến tháng 8/2017, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, lợi dụng sơ hở của ngân hàng trong công tác quản lý, phát hành thẻ tiết kiệm cho khách hàng, công tác quản lý tiền gửi tiết kiệm của khách hàng, các bị cáo trên đã nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý của ngân hàng. Đồng thời thực hiện tất toán khống, lập khống hồ sơ vay cầm cố thẻ tiết kiệm của khách hàng và phát hành 109 thẻ tiết kiệm ngoài hệ thống cho 27 khách hàng. Qua đó, các bị cáo chiếm đoạt của Oceanbank, Chi nhánh Hải Phòng số tiền gần 414 tỷ đồng, gây thiệt hại cho ngân hàng số tiền hơn 9,3 tỷ đồng. Bị cáo Chi được xác định là đối tượng cầm đầu.

Đà Nẵng: khởi tố, bắt tạm giam “doanh nhân” cưỡng đoạt tài sản

Tối 4/9, cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng đã tống đạt các quyết định khởi tố, bắt giam đối với Phạm Thanh (53 tuổi, trú quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) về hành vi Cưỡng đoạt tài sản.

Theo cơ quan điều tra, Phạm Thanh đã tổ chức cho vay lãi nặng, thậm chí còn sử dụng xã hội đen để thực hiện việc đòi nợ nếu con nợ không trả lãi đúng hạn. Một trong những nạn nhân vay nặng lãi của chủ doanh nghiệp này là là bà Đào Thị Mỹ Lệ. Ngày 8/8, khi quá hẹn nhưng không trả tiền, ông Thanh buộc bà Lệ đến nhà riêng, gọi xã hội đen đánh đập, buộc viết giấy nợ với số tiền cả gốc lẫn lãi là 122 tỷ đồng, thậm chí ép người này viết giấy bán khu biệt thự và 3 lô đất lớn để trừ nợ. Qua thăm khám tại bệnh viện, bà Lệ bị chấn động não và một số thương tích khác.

Cơ quan công an đã triệu tập Phạm Thanh làm việc và thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ về hành vi cưỡng đoạt tài sản và cho vay lãi nặng. Được biết, chủ doanh nghiệp này đã lợi dụng hoạt động kinh doanh để làm bình phong cho hoạt động cho vay lãi nặng trong thời gian dài.

 

Thăm dò khán giả