Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 06:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:39, Thứ 6, 06/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tuyên án vụ thất thoát gần 1.000 tỷ đồng ở Agribank Chi nhánh 6

(ANTV) - Chiều  ngày 05/11, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh đã kết thúc phiên xét xử đối với ông Hồ Đăng Trung 62 tuổi, nguyên giám đốc Agribank Chi nhánh 6 - Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, cùng 10 bị cáo khác do phạm  hàng loạt  sai phạm, làm thất thoát gần 1.000 tỷ đồng.

Các bị cáo bị truy tố với  3 tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trước đó, vào năm 2006, Công ty Đông Phương hợp tác với Dương Thanh Cường  huy động vốn để đầu tư và khai thác dự án xây dựng dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ và chung cư cao tầng trên nền đất hơn 17.000 m2 tại số 10, đường Âu Cơ, TP. HCM. Thanh Cường chỉ đạo cấp dưới là Thái Cường  lập hồ sơ vay, tài sản thế chấp là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại số 10 Âu Cơ và trụ sở công ty của Cường tại 44 An Dương Vương, quận 8. 

Ông  Hồ Đăng Trung lúc  này là giám đốc Agribank chi nhánh 6  dù biết dự án chưa được phê duyệt, tài sản thế chấp lô đất số 10 Âu Cơ là giấy chứng nhận tạm thời, không đủ điều kiện thế chấp cho vay, nhưng Trung và thuộc cấp vẫn ký duyệt cho công ty của Cường 170 tỷ đồng. Do hạn mức phân quyền của chi nhánh chỉ được phép cho vay tối đa 80 tỷ nên để hợp thức hóa khoản vay của Cường, Trung đã sử dụng mức phân quyền cho vay của dự án khác. 

Đến tháng 7/2007  Cường. tiếp tục chỉ đạo Lê Văn Tuấn là giám đốc công ty Thanh Phát do Cường thuê lập hồ sơ vay 628 tỷ đồng của Agribank chi nhánh 6 để thưc hiện dự án khu biệt thự ở huyện Bình Chánh.

Tài sản thế chấp là 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà Cường thu mua của người dân trong quá trình giải phóng mặt bằng cho dự án trên cùng với 3 bất động sản khác. Đối với 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Cường mang đi thế chấp chưa được chuyển nhượng cho Công ty Thanh Phát nhưng phía Agribank chi nhánh 6 vẫn ký hợp đồng cho vay.

Số tiền vay được, Cường dùng để trả các khoản nợ trước đó và đầu tư bất động sản dẫn đến mất khả năng thanh toán. Dẫn đến việc Ngân hàng Agribank bị thiệt hại hơn 966 tỷ đồng.

Kết thúc phiên Tòa, Hội đồng xét xử tuyên bị cáo Dương Thanh Cường tù chung thân, bồi thường cho Ngân Hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn 1.127 tỷ đồng; Lê Thành Công 25 năm tù, đồng thời bồi thường số tiền 1 tỷ 42 triệu đồng cho Công ty TNHH thương mại 1 thành viên Đông Phương; Hồ Đăng Trung 20 năm; Hồ Văn Long 19 năm; Trương Nhật Quang và Trương Quốc Bảo 12 năm; Nguyễn Hoàng Quốc Thụy và Lê Sơn Hùng 9 năm; Đỗ Trọng Nhân và Thái Cường cùng mức án 8 năm; Phạm Hoàng Thọ, Phạm Hồng Ngọc cùng chịu mức tù 4 năm tù./.

BT
Thăm dò khán giả