Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 13:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:52, Thứ 5, 23/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tuyên án vụ hủy hoại rừng nghiêm trọng ở Sông Hinh

(ANTV) - Toà án nhân dân huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên vừa đưa ra xét xử vụ án phá  hoại rừng nghiêm trọng tại  xã Sông Hinh. Đặc biệt các bị cáo trong vụ án đều cùng trong một gia đình. 

Khoảng thời gian từ ngày 26/01 đến ngày 01/02/2015, Triệu Văn Vinh ở tỉnh Lạng Sơn, cùng mẹ đẻ của mình là Triệu Thị Múi, anh trai Triệu Văn Sơn và bà nội Triệu Thị Liều cùng trú tại huyện Sông Hinh bàn bạc, thống nhất dùng dao, rựa, cưa đến tiểu khu 314 thuộc khu vực suối Ma Đói, thôn 3, xã Sông Hinh, huyện Sông Hinh chặt, phát dọn 16.210m2 rừng để làm rẫy, gây thiệt hại trên 316 triệu đồng.

Hành vi huỷ hoại rừng của các bị cáo xâm hại nghiêm trọng đến tài nguyên rừng, môi trường sinh thái, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự xã hội ở địa phương. 

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Triệu Văn Vinh 1 năm 6 tháng tù giam; bị cáo Triệu Văn Sơn 1 năm 3 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; bị cáo Triệu Thị Múi 1 năm tù cho hưởng án treo và Triệu Thị Liều 9 tháng tù treo, và các bị cáo liên đới bồi thường số tiền trên 313 triệu đồng./.

Cảnh báo tình trạng phá rừng phòng hộ ở vùng Tây Vĩnh Linh – Quảng Trị

Các khu rừng phòng hộ đầu nguồn giáp ranh giữa hai huyện Gio Linh và Vĩnh Linh (tỉnh Quảng Trị) đã liên tục bị lấn chiếm và tàn phá trong thời gian gần đây. Nghiêm trọng nhất là vụ phá hơn 8,5 ha rừng phòng hộ trên địa bàn xã miền núi Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh.
   
Vụ phá 8,5 hecta rừng này diễn ra chỉ trong vòng 1 tuần sau Tết nguyên đán khi thiếu vắng lực lượng kiểm lâm và cả thiếu sự quản lý của địa phương.

Các đối tượng phá rừng đã lợi dụng việc Ban quản lý rừng phòng hộ sông Bến Hải làm đường ranh cản lửa để lấn chiếm dần dần và tàn phá khu rừng bên cạnh. Sự việc chỉ hoàn toàn chấm dứt khi xã Vĩnh Hà thành lập tổ chốt chặn thường xuyên canh gác rừng.

Kẽ hở trong việc phá rừng này chính là sự thiếu thống nhất giữa các đơn vị được giao quản lý, bảo vệ rừng. Xã Vĩnh Hà có hơn 14 ngàn hecta rừng, được phân công cho 5 đơn vị quản lý, trong đó lĩnh vực rừng phòng hộ chỉ là 1 trong 5 đơn vị chủ rừng đó.

Các đối tượng phá rừng đã lợi dụng chủ trương cho phép khai thác đất rừng hạn chế lấy đất sản xuất nhằm khai thác lấn sang cả rừng tự nhiên phòng hộ đầu nguồn.

Huyện Vĩnh Linh đã thành lập đoàn kiểm tra tình trạng phá rừng tự nhiên phòng hộ ở xã miền núi Vĩnh Hà nhằm thống kê tình hình thiệt hại và truy tố các đối tượng phá rừng. Cho dù có tìm ra những kẻ phá rừng thì rừng phòng hộ đầu nguồn phía Tây Vĩnh Linh – tỉnh Quảng Trị cũng đã suy giảm đáng kể chức năng hạn chế lũ lụt, chống xói mòn trong mùa mưa bão. /.

 

BT
Thăm dò khán giả