Thứ sáu, ngày 28/07/2017 - 13:44 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:00, Thứ 7, 13/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tuổi cao không nhụt chí đấu tranh chống tiêu cực

(ANTV) -Đều đã ở tuổi 80 nhưng hai ông Nguyễn Công Uẩn và Nguyễn Tiến Lãng đều nhớ rõ những mốc thời gian phát hiện và đấu tranh với những sai phạm tại địa phương, để làm sáng tỏ gần 3.000 hồ sơ giả thương binh.

 
 Những người bị tố cáo càng đe doạ thì hai ông càng thêm quyết tâm bảo vệ lẽ phải. Sự dũng cảm và kiên trì đã được đền đáp khi hàng loạt sai phạm mà hai ông tố cáo bị đưa ra ánh sáng.
 
Đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực là 1 việc làm khó và không phải ai cũng làm được. Nhiều vụ việc chống tham nhũng, chống tiêu cực là cả một hành trình gian nan, vất vả có thể gặp những nguy hiểm đến bản thân. Và trong cuộc chiến này xuất hiện 2 người nông dân đầy nhiệt huyết và dũng cảm trong chặng đường đi tìm công lý.
 
Đều đã ở tuổi 80 nhưng hai ông lão Nguyễn Công Uẩn và Nguyễn Tiến Lãng đều nhớ rõ những mốc thời gian phát hiện và đấu tranh với những sai phạm tại địa phương, để làm sáng tỏ gần 3.000 hồ sơ giả thương binh. Những người bị tố cáo càng đe doạ thì hai ông càng thêm quyết tâm bảo vệ lẽ phải. Sự dũng cảm và kiên trì đã được đền đáp khi hàng loạt sai phạm mà hai ông tố cáo bị đưa ra ánh sáng.
 
Đã qua cái tuổi “thất thập cổ lai hy” đã biến nỗi sợ hãi thành sức mạnh chiến thắng công lý, giờ  mỗi lần gặp nhau, 2 ông cụ vẫn tay bắt mặt mừng ôn lại những kỷ niệm hơn 10 năm ròng rã đấu tranh chống tham nhũng với biết bao đắng cay.
 
Ông Nguyễn Tiến Lãng lật giở lại những bằng chứng, hồ sơ tố giác.
 
Ông Nguyễn Công Uẩn, Thôn Bùi Xá, Ngũ Thái, Thuận Thành, Bắc Ninh chia sẻ, họ cũng coi thường pháp luật và tôi thấy bất công lắm vì thế anh em chúng tôi thầm kín bảo nhau thôi trận này mình đánh một trận đi.
 
Tôi phát hiện ở làng đây, ở xã đây những người thương binh, có những người tuốt lúa bắn vào mắt cũng thương binh, có những người tuốt lúa cụt tay cũng thương binh, có những người không đi bồ đội ngày nào cũng thương binh, dân ở đây người ta cũng bức xúc lắm nhưng không ai dám nói vì nói nó trả thù, tôi thấy bức xúc quá Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng, bây giờ vợ không đồng ý, con không đồng ý, vợ bảo ông cứ đi làm việc tầm phào tầm phơ. Ông Nguyễn Tiến Lãng- phố Tam Á, Thuận Thành, Bắc Ninh chia sẻ.
 
Ông Nguyễn Công Uẩn tâm sự, chúng tôi làm ban đầu tưởng là khó nhưng sau có cái thuận lợi, dựa vào những người thật, ở đâu thì những người thật họ cũng ghét những anh giả lắm, thế thì chúng tôi thấy họ nói vậy thì chúng tôi cũng cứ thăm dò dần, thế thì họ lại khai báo với chúng tôi là những ông abc này, có đi bồ đội nhưng có thương tích đâu, cung cấp cho chúng tôi thì chúng tôi ghi lại danh sách nhưng không tin tôi lại bắt họ ghi lại danh sách cho chúng tôi, ghi và giấy, mặc dù nó chỉ là những tờ giấy rất con con thôi nhưng chúng tôi vẫn lưu lại được. Thế rồi cứ thế chúng tôi tìm ra, nhưng tôi và ông Lãng vẫn làm nhiệm vụ là thẩm tra cuối cùng, chúng tôi hỏi những người khác không phải người cung cấp nữa cũng ở địa phương đó là có phải ông này không đi bồ đội ngày nào nhưng hiện giờ được hưởng trợ cấp, họ bảo có, bấy giờ chúng tôi mới chốt danh sách.
 
Ông Nguyễn Công Uẩn nuôi bồ câu bán lấy tiền làm lộ phí đi lại, photo hồ sơ, giấy tờ làm bằng chứng. 
 
Theo kết luận điều tra của cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bắc Ninh, số đối tượng khai man, giả mạo hồ sơ phải kiến nghị đình chỉ trợ cấp là 2.745 người, kiến nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước hơn 150 tỉ đồng, giảm chi ngân sách nhà nước mỗi năm 20 tỉ đồng. Đã có 24 đối tượng phải nhận những bản án thích đáng.
 
Ông Nguyễn Văn Công- Thôn Bùi Xá, Ngũ Thái, Thuận Thành, Bắc Ninh tâm sự, nếu mà không có các ông ấy làm ra thì có phải nhà nước ta bị lãng phí không, nó thiệt thòi nhiều cả về kinh tế, chính trị bị ảnh hưởng mà kinh tế càng bị ảnh hưởng từ đó người dân thấy tốt thôi. Còn một số nữa đấy để ông ấy xem xét đưa nốt ra ánh sáng chứ giờ để như thế này chỉ khổ người dân thôi mồ hôi nước mắt có công mà chả được công mà cái người không được công lại hưởng chế độ sòn sòn.
 
Cho đến ngày hôm nay, hành trình tìm kiếm lẽ phải của hai ông đã chiến thắng và phần nào được ghi nhận. Cuộc sống của hai ông cũng vì thế mà đã yên bình hơn, những ngày tháng sống trong nỗi sợ bị đánh, bị đe doạ, bị cô lập đã không còn nữa. Cho đến thời điểm hiện nay 2 lão nông vẫn chưa nhận được khen thưởng, biểu dương gì? Chúng tôi sẽ trở lại vụ việc này trong những bản tin thời sự tiếp theo.
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây