Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 04:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:25, Thứ 2, 14/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Từ chủ nợ thành tội phạm

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh tại Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một số vụ phạm pháp hình sự mà nguyên nhân sâu xa bắt nguồn từ sự thiếu hiểu biết hoặc coi thường pháp luật, xử lý mâu thuẫn trong việc vay nợ bằng các hành vi cố ý gây thương tích, cướp tài sản, bắt giữ người trái pháp luật. 

Trong nhà tạm giữ Công an TP Bà Rịa, Nguyễn Thị Nụ - TP Bà Rịa nói: Thực sự chị không biết, không nghĩ tới là mình làm vậy là bị phạm pháp. Chỉ nghĩ rằng người ta thiếu tiền mình mình làm vậy mình lấy tiền về trả nợ thôi.
 
Tại Tòa án nhân dân TP.Vũng Tàu vào chiều ngày 10/12, Lê Thị Minh Thảo, SN 1981, tạm trú tại phường Thắng Tam, TP.Vũng Tàu bị tuyên phạt 42 tháng tù về tội cướp tài sản và bắt giữ người trái pháp luật. Trước đó, chị Nguyễn Thị Kiều Oanh (quê Bạc Liêu) có nợ Thảo số tiền 2 triệu đồng.
 
Đến hẹn nhưng chị Oanh vẫn chưa có tiền trả, nên Thảo gọi điện thoại kêu 2 thanh niên khác đến, đánh đập chị Oanh, lấy 1 ĐTDĐ hiệu Nokia và 1,6 triệu đồng. Đối diện với bản án nghiêm khắc, Thảo không khỏi ân hận bởi sự manh động của bản thân đã đẩy mình từ chỗ chủ nợ trở thành tội phạm. 
 
Một vụ án hình sự khác cũng xuất phát từ việc nợ nần mới được CA huyện Châu Đức quyết định khởi tố vào cuối tháng 11 vừa qua. Do Lê Phú Quý - 46 tuổi, trú tại Bình Ba, huyện Châu Đức thiếu nợ chị Nguyễn Thị Bích Chi, cùng trú tại huyện Châu Đức 25 triệu đồng nhưng đến hẹn mà không chịu trả tiền, nên dẫn đến mâu thuẫn giữa một số thành viên của 2 gia đình.
 
Để giải quyết mâu thuẫn, giữa 2 bên lại hành xử với nhau bằng dao rựa, ống tuýp sắt và gậy cao su, dẫn đến thương tích cho 3 người với tỷ lệ thương tật từ 16 – 33%, 4 đối tượng trong vụ hỗn chiến bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi cố ý gây thương tích.
 
Trung tá Nguyễn Trọng Điểm - Đội Cảnh sát ĐTTP về TTXH Công an TP Bà Rịa  cho biết: Một số hộ dân trong quá trình sinh sống chỉ có hợp đồng vay mượn, cái số tiền rất là nhỏ thôi, có thể là 2 đến 3 triệu đồng. Trong quá trình sinh hoạt vì cuộc sống khó khăn hoặc vì nhiều lý do khác nhau, người vay nợ số tiền này không trả theo đúng hợp đồng vì vậy người cho vay đã đòi và tìm rất nhiều lần nhưng không đòi được cho nên vô tình có những hành động bột phát.
 
Đó là một số trong nhiều vụ án hình sự nảy sinh từ việc nợ nần xảy ra trên địa bàn tỉnh BR-VT trong thời gian vừa qua. Bước qua ranh giới giữa mối quan hệ dân sự đơn thuần giữa bên cho vay và bên nợ, họ đã trở thành tội phạm và người bị hại, khiến những người trong cuộc đều phải trả những cái giá nhất định cho hành vi của mình.
 
Thượng tá Lê Thanh Tùng - Phó Trưởng phòng Cảnh sát ĐTTP về TTXH Công an tỉnh cho biết: Từ một người công dân lương thiện mà vô tình trở thành người vi phạm pháp luật mà chính họ cũng không nhận thức được, không kiểm soát được, đó cũng là điều đáng tiếc vì vậy về góc độ của cơ quan pháp luật chúng tôi khuyên rằng mọi người khi có những vướng mắc những bức bách thậm chí cả trong xã hội, luôn luôn phải tuân thủ pháp luật và đến cơ quan pháp luật để được tư vấn xử lý, để bảo vệ quyền lợi mình và đảm bảo TTXH chung.
 
Tù tội thương tật gia đình tan vỡ là những hậu quả mà chắc chắn những người liên quan đến chuyện nợ nần tiền bạc không mong muốn. Mong rằng, với những câu chuyện đáng tiếc nêu trên cùng những cảnh báo từ cơ quan công an, mỗi công dân sẽ có ý thức tôn trọng pháp luật hơn, chủ động tìm hiểu, nâng cao kiến thức pháp luật về lĩnh vực liên quan, để hạn chế các hành vi phạm tội, góp phần đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn. 
 

 

B.T
Thăm dò khán giả