Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 18:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:33, Thứ 5, 11/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Truy tố cựu Chủ tịch Thăng Long Group và đồng phạm

(ANTV) - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Lê Văn Quang, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn đa cấp Thăng Long (còn gọi là Thăng Long Group) và 7 đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng bởi các bị can đã lừa đảo 36.000 bị hại với tổng số tiền chiếm đoạt 706 tỷ đồng.

 

Cáo trạng xác định, với mục đích kiếm tiền nhanh chóng, Lê Văn Quang thành lập hệ thống các công ty gọi là Thăng Long Group và Quang làm Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn này. Các đồng phạm của Quang được giao các chức danh cụ thể trong hệ thống Thăng Long Group với nhiệm vụ xây dựng các hình ảnh quảng cáo, nhằm mục đích để mọi người tin tưởng rằng, Thăng Long Group là Tập đoàn mạnh trong nhiều lĩnh vực.

Trong Thăng Long Group, Lê Văn Quang và đồng phạm tiếp tục thành lập Công ty nhượng quyền Thăng Long và xin giấy phép kinh doanh đa cấp của Bộ Công Thương để tạo vỏ bọc hợp pháp thu hút các bị hại nộp tiền để chiếm đoạt tài sản thông qua các chương trình nộp tiền mua đơn hàng vào công ty để được hưởng tiền thưởng gấp nhiều lần mà không có tính khả thi.

Kết quả điều tra xác định, có 36.000 người bị hại tin và nộp tiền cho các bị can. Tổng số tiền các bị can đã thu của người bị hại là hơn 736 tỷ đồng, các bị can đã chi phí thực tế cho hoạt động mua hàng gần 30 tỷ đồng, còn lại là các khoản chi phí bất hợp pháp cho nhà đầu tư để lôi kéo người khác tiếp tục nộp tiền, chi phí hoạt động của các công ty phục vụ cho các hành vi phạm tội của các bị can và các khoản hưởng lợi cá nhân của các bị can, gây tổng thiệt hại của vụ án là hơn 706 tỷ đồng.

Các trạng xác định, 8 bị can phải chịu trách nhiệm dân sự về toàn bộ số tiền chiếm đoạt hơn 706 tỷ đồng của 36.000 bị hại. Hiện mới có 1.540 bị hại trình báo và yêu cầu các bị can bồi thường số tiền bị chiếm đoạt là hơn 110 tỷ đồng. Vì vậy, Lê Văn Quang và đồng phạm phải liên đới bồi thường số tiền hơn 110 tỷ đồng này. Đối với những bị hại khác, khi có yêu cầu sẽ được xem xét giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

BT
Thăm dò khán giả